Ông Mô-sê chào đời – Kinh Thánh trẻ (Cựu Ước)

Câu chuyện thứ 11:
ÔNG MÔSÊ CHÀO ĐỜI
Sách Xuất Hành chương 2

Dân Is-ra-en làm nô lệ bên Ai-Cập và tuy họ làm việc vất vả nhưng họ sanh con đẻ cái đông đúc, Vua Ai-cập sợ nên truyền giết tất các bé trai Is-ra-en mới sinh.

Có một bà Lê-vi sinh một con trai. Thấy đứa bé dễ thương quá, bà giấu nó ba tháng trời vì sợ người Ai-cập giết. Khi không thể giấu lâu hơn được nữa, bà lấy một cái thúng cói bỏ đứa bé vào, rồi đặt cái thúng trong đám sậy ở bờ sông Nin.

Bà sai chị đứa bé đứng ở đàng xa để xem chuyện gì sẽ xảy ra cho em nó. Lúc đó, nàng công chúa của Pha-ra-ô đang tắm dưới sông. Nàng thấy cái thúng động đậy ở giữa đám lau sậy, thì sai đầy tớ tới xem. Mở thúng ra, nàng thấy một bé trai đang khóc. Nàng động lòng thương và nói: “Đứa bé này là một trong những đứa trẻ người Híp-ri.”

Chị đứa bé đứng trên bờ sông thưa với công chúa: “Bà có muốn con đi gọi cho bà một vú nuôi người Híp-ri, để nuôi đứa bé cho bà không?” Công chúa Pha-ra-ô trả lời: “Cứ đi đi!” Người con gái liền đi gọi mẹ đứa bé. Công chúa Pha-ra-ô bảo bà ấy: “Chị đem đứa bé này về nuôi cho tôi. Tôi sẽ trả công cho chị.” Người đàn bà mang ngay đứa bé về nuôi. Khi đứa bé lớn lên, bà đưa nó đến cho công chúa của Pha-ra-ô. Nàng coi nó như con mình và đặt tên là Mô-sê; nghĩa là được vớt lên khỏi nước.”

Ông Môsê lớn khôn, và một hôm ông ra ngoài thăm đồng bào Is-ra-en. Ông thấy những việc khổ sai họ phải làm thì xót thương. Ông thấy một người Ai-cập đang đánh đồng bào của ông. Nhìn trước nhìn sau không thấy có ai, ông liền giết người Ai-cập, rồi chôn vùi dưới cát.

Hôm sau, ông lại đi ra, gặp hai người Híp-ri đang đánh nhau, ông nói với người có lỗi: “Tại sao anh lại đánh người đồng hương?” Người đó trả lời: “Ai đã đặt ông lên làm người xét xử chúng tôi? Hay là ông tính giết tôi như đã giết tên Ai-cập kia hay sao?” Ông Mô-sê sợ và tự bảo: “Người ta đã biết chuyện rồi! Ta nên chạy trốn” Nghe biết chuyện, Pha-ra-ô tìm giết ông Mô-sê. Ông Mô-sê liền đi trốn tới miền Ma-đi-an. 

Con gái Thầy tư tế Ma-đi-an đến múc nước ở giếng và đổ đầy máng cho chiên uống. Bấy giờ, có những người chăn chiên khác đến và đuổi các cô đi. Ông Mô-sê liền bênh vực các cô và múc nước cho chiên uống. Các cô về nói với cha là ông Rơ-u-ên rằng: “Có một người Ai-cập đã cứu chúng con khỏi tay bọn chăn chiên, lại còn múc nước giùm chúng con và cho chiên uống nữa.” Người cha bảo các con: “Thế người đó đâu rồi? Đi mời ông ta đến dùng bữa.” Ông Mô-sê bằng lòng ở lại nhà thầy tư tế, và sau này lấy người con gái là Xíp-pô-ra. Nàng sinh một con trai và ông đặt tên cho nó là Ghéc-sôm, vì ông nói: “Tôi là ngoại kiều nơi đất khách quê người.”


Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s