Đổi thay số phận – Đơn thuốc Bình an cho tâm hồn

Đổi thay số phận – Đơn thuốc bình an cho tâm hồn.

“Mẹ ơi, người ta làm gì với những chiếc xe quá cũ và không thể chạy được nữa?”, cô con gái nhỏ hỏi mẹ.
“À, người ta sẽ bán nó cho cha con”. Bà mẹ trả lời.

Tôi nghĩ tôi cũng đã mua được vài chiếc xe như thế! Cũng như tất cả mọi người, thỉnh thoảng tôi cũng có những quyết định không sáng suốt cho lắm. Chúng ta không thể lúc nào cũng đưa ta được những quyết định luôn luôn đúng. Đôi lúc chúng ta cũng đưa ra những quyết đinh sai – vì thiếu thông tin, vì lúc đó không thể nghĩ ra được quyết định nào khác tốt hơn thế. Thật ra mọi quyết định chúng ta đưa ra đều dựa trên kinh nghiệm, sự hiểu biết mà chúng ta có được. Sự việc chỉ thay đổi khi chúng ta thay đổi quyết định.

Trước khi trở thành một chính trị gia nổi tiếng, cuộc đời của dân biểu Kweisi Mfume, bang Mariland đã trượt dài xuống hố sâu của sự hủy diệt. Đầu tiên, ông bị đuổi khỏi trường trung học. Vài năm sau, ông cướp đồ của một người đi đường để được gia nhập vào một băng đảng đường phố. Những năm tiếp theo, Mfume trở thành một kẻ nghiện rượu và là một kẻ quấy phá nổi tiếng cùng với băng đảng của mình.

Cuộc sống của ông bất ngời thay đổi trong một đêm hè khi ông chợt nhận ra là mình không thể tiếp tục kéo dài cuộc sống như hiện tại. Ông quyết tâm phải lấy cho được tấm bằng tương đương cấp ba để theo học đại học ở trường Morgan State ở Baltimore. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, ông đã hoàn thành được ước nguyện ấy và ra trường với thứ hạng á khoa và rồi tiếp tục học để nhận bằng cao học tại trường Đại học Johns Hopkins.

Năm 1986, khi Mfume ứng cử vào quốc hội, các đối thủ của ông đã dùng những sai lầm trong quá khứ để chống lại ông. Nhưng những thành quả mà ông đạt được từ khi rời bỏ quá khứ tội lỗi và quyết định thay đổi cuộc sống đã thuyết phục được cử tri và kết quả là ông đã giành thắng lợi với phiếu áp đảo 87%. Cuộc đời ông chắc chắn sẽ sa vào hố đen sâu thẳm nếu ông không đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời vào đêm hè định mệnh ấy.

Điều đã làm thay đổi cuộc đời Mfume không phải là chuyện ông đã học cao hơn, mặc dù giáo dục luôn luôn là quan trọng. Điều đã làm thay đổi cuộc đời ông chính là nhờ ông đã đưa ra được một quyết định đúng đắn – tốt nhất trong hoàn cảnh của ông lúc đó – và nỗ lực thực hiện quyết định đó.

Nói một cách chính xác là: “Quyết định của bạn làm thay đổi hướng đi và hướng đi sẽ làm thay đổi số phận của bạn”.

Steve Goodier
(Người dịch: Tiểu Phước)

1 thought on “Đổi thay số phận – Đơn thuốc Bình an cho tâm hồn

  1. Pingback: Sức mạnh của những giấc mơ – Đơn thuốc Bình an cho Tâm hồn « Nguyên Thoại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s