Không có chỗ cho hàng rào phân cách – Đơn thuốc Bình an cho tâm hồn

Không có chỗ cho hàng rào phân cách – Đơn thuốc Bình  an cho tâm hồn 

Jackie Robinson là một trong những người Mỹ gốc Phi đầu tiên được chơi chính thức cho đội bóng nhà nghề thuộc Liên đoàn Bóng chày Mỹ. Trong mùa giải đầu tiên của anh ở Brooklyn Dodgers, Robinson phải đối mặt với sự thù địch khắp nơi mà anh đặt chân đến chỉ vì màu da của mình. Các cầu thủ ném bóng thường dùng hết sức để ném bóng vào đầu anh, còn các cầu thủ chạy gôn luôn tấn công anh tại các ụ gôn. Người ta còn viết lên bảng, lên giấy những từ xấu xa về anh và bị các cầu thủ đối phương trong khu vực dành riêng la lối, chửi rủa khi thấy anh. Thậm chí cả những cổ động viên của đội nhà cũng xem anh là đối tượng để chỉ trích.

Trong trận đấu ở Boston, những lời chế nhạo và gièm pha về màu da dường như lên đến đỉnh điểm. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi Robinson phạm lỗi và đứng bối rối ở hố gôn thứ hai khi các cổ động viên trút như mưa những lời lăng mạ vào anh. Đúng lúc đó, một đồng đội da trắng có cùng tên Dodgers với anh, biệt danh là “Pee Wee” Reese đã xin ngừng trận đấu để hội ý. Anh từ từ tiến về phía Robinson trước sự theo dõi của cả cầu trường, và rồi choàng tay qua vai Robinson thân thiện như một người bạn. Các cổ động viên bỗng dưng im bặt. Sau này Robinson nói rằng cái choàng vai ấy đã cứu vớt sự nghiệp của anh. Jackie Robinson cuối cùng đã trở thành một trong những cầu thủ bóng chày giỏi nhaatsm của mọi thời đại.

Một cánh tay choàng qua vai đã tạo ra một tác dụng đặc biệt. Hành động đó như muốn nói với cổ động viên và các khán giả rừng: “Chúng tôi là một”.

Mặc dù con người đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng vấn đề chủng tộc vẫn còn ngăn cách chúng ta, chẳng khác gì các vấn đề tôn giáo, chính trị và ý thức hệ. Và mặc dù chúng ta cũng đã học được cách “mở rộng vòng tay” đối với những người không giống như mình nhưng thế giới này vẫn chưa thật sự hòa hợp.

Điều đó cũng nói lên rằng: “Thế giới này có đủ chỗ cho tất cả mọi người cùng chung sống bên trong nhưng không có chỗ để dựng những hàng rào phân cách mọi người”.

(nguồn: Đơn thuốc Bình an cho tâm hồn)

One thought on “Không có chỗ cho hàng rào phân cách – Đơn thuốc Bình an cho tâm hồn

  1. Pingback: Sức mạnh của những giấc mơ – Đơn thuốc Bình an cho Tâm hồn « Nguyên Thoại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s