Rũ bỏ các quyến luyến – Tiếng gọi yêu thương

SUY NIỆM 9 – RŨ BỎ CÁC QUYẾN LUYẾN  

“Hãy ăn năn sám hối, vì Nước Trời đã gần đến” (Mt 4,17).

Thử tưởng tượng bạn có một máy thu thanh, nhưng dù có vặn nút thế nào, máy bạn cũng chỉ bắt được một đài. Bạn cũng không kiểm soát được nút điều chỉnh âm lượng. Có lúc âm thanh nhỏ tới mức gần như không nghe thấy, nhưng cũng có lúc âm thanh lớn tới mức gần như làm thủng màng nhĩ của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không thể nào tắt máy. Có lúc tự nó chậm dần và nhỏ dần, nhưng cũng có lúc bất thình lình nó lại hú lên, ngay đúng lúc bạn muốn nghỉ và muốn ngủ.

Ai chịu được tình trạng ấy của máy thu thanh? Thế mà khi tâm hồn bạn cư xử theo kiểu điên điên khùng khùng ấy, không những bạn chịu đựng được mà còn coi đó là bình thường và hợp với con người.

Hãy nhớ lại biết bao lần bạn, không yên vì những cảm xúc của mình, biết bao lần bạn khổ sở vì những cơn giận, vì những cơn trầm cảm, những sự lo lắng, nghĩa là những lúc lòng bạn tha thiết với một điều gì đó mà mình chưa có hay bám vào một điều gì đó mà mình đang có hoặc tránh một điều gì đó mà mình không muốn.

Bạn đang yêu, và bỗng dưng cảm thấy bị loại bỏ hay đâm ra ghen tuông. Tâm trí bạn lúc ấy chỉ tập trung vào điều này, cuộc đời như một bữa tiệc nhưng bạn cảm thấy như đang ngậm bồ hòn. Bạn quyết tâm thắng cử lần này và trong lúc mãi tranh giành cho được chiến thắng bạn không thể nào nghe thấy tiếng chim hót: tham vọng của bạn đã nhận chìm mọi âm thanh khác.Bạn đang phải đương đầu với một cơn bệnh nặng hoặc phải mất một người thân, và bạn không thể chú ý tới bất cứ điều gì khác.

Nói cách vắn gọn, khi nào bạn vướng vào một sự quyến luyến, bộ máy đáng yêu hay trái tim của bạn thôi hoạt động.

Muốn sửa máy thu thanh thì phải nghiên cứu máy móc của nó. Muốn sửa con tim mình, bạn phải suy nghĩ nghiêm túc và rất lâu về bốn sự thật có sức giải thoát sau đây. Nhưng trước tiên, bạn hãy thử chọn một sự quyến luyến nào đó đang làm bạn dao động, một điều nào đó bạn đang bám víu hay một điều gì đó bạn đang e ngại, hoặc một điều gì đó bạn đang khao khát, rồi trong lúc nghe bốn sự thật sau đây, bạn cứ tiếp tục nhớ sự quyến luyến ấy.

1. Sự thật thứ nhất: Bạn phải lựa chọn giữa sự quyến luyến và hạnh phúc. Bạn không thể có cả hai. Ngay khi bạn chọn sự quyến luyến, tim bạn lập tức rối loạn và bạn không còn khả năng sống một cuộc sống thanh thản vui tươi và vô lo nữa. Hãy xem điều này có đúng hay không khi đối chiếu với sự quyến luyến mà bạn đã chọn.

2. Sự thật thứ hai: Sự quyến luyến ấy từ đâu mà có? Bạn không sinh ra cùng với nó. Nó xuất phát từ  sự dối trá mà xã hội và văn hoá của bạn đã dạy cho bạn hay xuất phát tự sự dối trá mà chính bạn đã dạy cho mình, cụ thể là nếu không có điều này điều nọ, nếu không có người này người kia, mình sẽ không thể nào hạnh phúc.

3. Sự thật thứ ba: nếu muốn sống sung mãn, bạn phải phát triển giác quan nhìn xa trông rộng. Cuộc sống còn lớn hơn gấp nghìn lần những thứ vặt vãnh mà con tim bạn đang gắn bó và bạn tự trao cho   chúng nhiều sức mạnh tới mức làm bạn bấn loạn.

Vặt vãnh ư? Phải, vì nếu bạn sống khá lâu, bạn sẽ thấy có ngày mình không còn cảm thấy ngày ấy   quan trọng nữa. Giống như ngày hôm nay bạn hầu như không còn nhớ nữa, vì bạn không còn bị chi phối bởi những chuyện vặt vãnh từng quấy rầy bạn trong quá khứ.

4. Và sự thật thứ tư sẽ đưa bạn đến kết luận sau đây, một kết luận không thể tránh được, đó là không có điều gì cũng không có người nào ngoài bạn có thể làm bạn hạnh phúc hay bất hạnh. Dù bạn có biết hay không, chính bạn và chỉ  có bạn mới quyết định cho mình được hạnh phúc hay bất hạnh, bất   kể là lúc ấy bạn đang bám vào một sự quyến luyến hay đang ở trong tình huống nào.

Trong khi cân nhắc những sự thật này, có thể bạn thấy lòng mình đang chống lại những sự thật ấy, đang phản đối chúng và không chịu nhìn vào những sự thật ấy. Nhưng đó chính là dấu chứng tỏ bạn chưa phải đau khổ nhiều vì những sự quyến luyến của mình, để rồi bạn mong muốn sửa chữa bộ máy thu thanh thiêng liêng của mình. Hoặc bạn có thể thấy lòng mình không phản đối các sự thật trên kia; nếu quả như vậy thì thật đáng mừng. Đó là dấu chứng tỏ lòng bạn đã sám hối và đang sửa chữa,    Nước Trời – nơi bạn có thể sống một cuộc sống vô tư như trẻ em đã bắt đầu nằm trong tầm tay bạn, bạn sắp sửa vươn tới và nắm lấy.

Tác giả: Anthony de Mello, dòng Tên
Dịch giả: Lm. Phêrô Đặng Xuân Thành 

Advertisement

One thought on “Rũ bỏ các quyến luyến – Tiếng gọi yêu thương

  1. Pingback: Tiếng gọi yêu thương – 30 bài suy niệm cho 30 ngày « Nguyên Thoại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s