*Nhạc sĩ Thanh Sơn qua đời ở tuổi 74

01/05/1938 – 04/04/2012

Người nhạc sĩ tài hoa của những bản bolero mà nổi tiếng nhất là “Nỗi buồn hoa phượng”, đã trút hơi thở cuối cùng do tuổi già sức yếu vào ngày 4/4 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Nhạc sĩ Tiến Luân, bạn thân của NS Thanh Sơn và gia đình đã xác nhận thông tin: tác giả của bài hát nổi tiếng “Nỗi buồn hoa phượng” và nhiều ca khúc lừng danh của dòng nhạc bolero đã qua đời vào lúc 14h30 ngày 4/4 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), hưởng thọ 74 tuổi.

Nhạc sĩ Thanh Sơn, tên thật Lê Văn Thiện, sinh ngày 1/5/1938 tại Sóc Trăng, là con thứ 10 trong một gia đình có 12 anh chị em.

Vốn có tình yêu ca hát từ nhỏ, nhạc sĩ Thanh Sơn học nhạc từ hồi tiểu học với thầy Võ Đức Phấn (em ruột nhạc sĩ Võ Đức Thu).

Với ước mơ trở thành ca sĩ, Nhạc sĩ Thanh Sơn quyết tâm lên Sài Gòn học nhạc và đã có một khoảng thời gian khắc nghiệt với những công việc làm thuê, ở mướn…

Đến năm 1959, ông đăng ký tham dự cuộc tuyển lựa ca sĩ của Đài phát thanh Sài Gòn và đoạt giải nhất. Sau khi đoạt giải, nhạc sĩ Thanh Sơn khởi nghiệp con đường ca hát của mình trong ban Tiếng tơ đồng của Hoàng Trọng.

Những ca khúc trong thời kỳ đầu sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn thường nói về tình cảm của tuổi học trò. Một trong những tác phẩm đầu tay của ông – bài hát “Nỗi buồn hoa phượng” đã trở thành một ca khúc nổi tiếng những năm đầu thập niên 60. Những ca khúc viết về học sinh như: “Màu áo hoa phượng”, “Lưu bút ngày xanh”, “Hạ buồn”, “Ve sầu mùa phượng”… hay các bản nhạc trữ tình như: “Nhật ký đời tôi”, “Trả lại thời gian”, “Mùa hoa anh đào”… được nhiều tầng lớp khán giả đón nhận.

Đến năm 1963, ông bỏ hẳn nghề ca sĩ để chuyên tâm sáng tác. Từ 1973, nhạc của ông bắt đầu chuyển hướng sang đề tài quê hương. Ở những vùng miền mà ông đi qua, những con người mà ông đã gặp đã trở thành mạch cảm xúc trong hàng loạt ca khúc viết về cố đô Huế, về Bạc Liêu hay vùng ghe chiếu Cà Mau.

Những sáng tác của ông có giai điệu giản đơn mà đậm chất dân ca Nam bộ, ca từ mộc mạc, gần gụi mà nói lên được nhiều cảm xúc của con người. Cũng một phần vì thế, những “Non nước hữu tình”, “Hình bóng quê nhà” hay “Bạc Liêu hoài cổ”… đã trở nên thân quen với nhiều thế hệ người nghe.

Từ năm 2000 đến nay, ông làm phụ trách biên tập chương trình cho Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông.

Năm 2011 ông bị tai biến mạch máu não, sau một thời gian điều trị ông đã qua đời ngày 4/4 vì tuổi già sức yếu.

Lễ viếng nhạc sĩ Thanh Sơn bắt đầu từ sáng 5/4 tại nhà riêng (đường Đinh Tiên Hoàng, phường 2, quận Bình Thạnh) cho đến hết ngày 8/4. Sau đó ông sẽ được an táng tại nghĩa trang Bình Dương vào ngày 9/4./.

(nguồn: VOV. Online)

Advertisement

One thought on “*Nhạc sĩ Thanh Sơn qua đời ở tuổi 74

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s