Tình yêu và sự hoàn hảo – Bí mật tình yêu

Tình yêu và sự hoàn hảo

Nếu không thể tha thứ cho bản thân vì một lỗi lầm nào đấy, làm sao bạn có thể tha thứ cho người khác?
Dolores Huerta

Đòi hỏi sự hoàn hảo ở con người chỉ là một ảo tưởng. Trên đời  này, không ai là hoàn hảo, cũng không có bất cứ vật gì hoàn hảo.

Trong nghệ thuật, đôi khi một khiếm khuyết hay thiếu sót lại càng làm kiệt tác hấp dẫn hơn và có được nét chân thực như chính cuộc sống.

Cố gắng phấn đấu hết sức mình – đó mới là những gì cuộc sống này đòi hỏi ở chúng ta chứ không phải là sự trơn tru, không chút bóng dáng của sai lầm hay thất bại. Sai lầm lớn nhất của con người chúng ta là niềm tin mù quáng rằng chỉ khi nào ở trên đỉnh cao danh vọng, ta mới được yêu thương và hạnh phúc trọn vẹn. Niềm tin ấy tạo nên ở chúng ta tính hiếu thắng, cao ngạo. Những nét tính cách ấy chẳng mang lại cho ta điều gì ngoài sự dằn vặt bởi những gì mình chưa đạt được trong đời.

Với một số người, tính tự cao và sĩ diện lớn đến mức họ lao vào tạo cho mình một vẻ bề ngoài bóng bẩy hết mức có thể, dẫu đôi lúc chỉ là làm sao cho bãi cỏ trước nhà mình trở nên đẹp nhất khu phố, để ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ. Cũng không ít người quyết tâm cưới cho bằng được người bạn đời giàu có hay xinh đẹp mà không cần phải có tình yêu, chỉ bởi họ muốn tô điểm cho cuộc sống của mình càng thêm “hoàn hảo”. Với họ, sai lầm hay thất bại là điều không thể nào chấp nhận được.

Tất cả mọi người chúng ta đều rất cần có một khoảng lặng trong cuộc sống này, để suy ngẫm và nhìn lại con đường mình đang đi. Có phải cuộc sống đang cuốn chúng ta trôi quá nhanh? Có phải ta cũng đang lao vào cuộc tranh đua quyết liệt, cố gắng bằng mọi cách, thậm chí bất chấp tất cả để đạt được ngôi vị cao nhất? Chúng ta không cần phải quá quyết liệt và cực đoan như vậy. Hãy chấp nhận rằng chúng ta chỉ là những con người không hoàn hảo, không tránh khỏi có lúc mắc sai lầm. Điều quan trọng là ta phải luôn biết đứng dậy mỗi khi vấp ngã và luôn cố gắng hết sức mình. Đó mới là cách nhìn đời tích cực giúp ta sống thoải mái và thoát khỏi ưu tư.

(Nguồn: Bí mật tình yêu  – First News và NXB Trẻ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s