Tình yêu và nghệ thuật – Bí mật Tình yêu

Bất cứ ai có khả năng nhìn thấy cái đẹp sẽ không bao giờ già cỗi trong tâm hồn.
Franz Kafka

        Nghệ thuật làm phong phú thêm cuộc sống, giúp tâm hồn con người thêm bay bổng, thoát ra khỏi những suy nghĩ vụn vặt đời thường.

Thông qua nghệ thuật, chúng ta có thể nhìn sự vật theo những chiều hướng khác nhau, mới mẻ và đa dạng hơn. Từ đó, chúng ta sẽ mở được những cánh cửa khác nhau đi vào chiều sâu tâm hồn.

Nhưng nhiều khi, cuộc sống với lắm khó khăn khiến ta thấy mình dường như không thể nào thoát ra khỏi những lo lắng cơm áo gạo tiền đang bủa vây mình mọi lúc, mọi nơi. Những lo toan thường nhật che khuất những điều thú vị trong cuộc đời này, khiến ta quên mất rằng bản thân chúng ta, với những hiểu biết hạn chế và con mắt nhìn đời hạn hẹp, là vô cùng nhỏ bé so với thế giới bao la ngoài kia. Vì thế, cùng nhau thưởng thức và chia sẻ cảm nhận về thế giới với những người thân yêu là cách chúng ta tự nâng cao giá trị cuộc sống của mình.

Cùng nhau ngắm mặt trời lặn, quan sát bóng tối đang lan rộng báo hiệu màn đêm xuống, nhìn những chú ngỗng trắng đuổi nhau trên sân cỏ, dõi theo lối đi kiên trì và nhẫn nại của chú ốc sên trong vườn… Những điều đơn giản đó sẽ làm phong phú thêm trí tưởng tượng của mỗi người. Cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đã qua, nắm tay nhau vào rạp xem một bộ phim nổi tiếng, lắng nghe những bản nhạc yêu thích… Tất cả những việc đó để lại trong tâm hồn chúng ta những cảm giác sâu lắng, giúp chúng ta hiểu nhau hơn mà không cần nhiều lời.

Âm nhạc với ngôn ngữ riêng của nó, với sự sâu sắc, lắng đọng trong từng cung bậc cũng có thể kích thích óc sáng tạo của chúng ta. Màu sắc trong âm nhạc của Mozart cho ta cảm giác tinh tế. Nhạc của Wagner lôi cuốn ta vào những vũ điệu mạnh mẽ, đam mê. Nhạc của Vivaldi thì như cơn mưa tinh khiết có thể tẩy sạch mọi bụi bẩn. Những kiệt tác sơn dầu của Rothko, Van Gogh, Goya… sẽ là những chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa tâm hồn con người.

Nghệ thuật là phương tiện liên kết những tâm hồn đang yêu, khiến cho tình yêu sâu sắc hơn. Song hành cùng nghệ thuật, tình yêu sẽ thăng hoa.

(Nguồn: Bí mật tình yêu  – First News và NXB Trẻ)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s