Tiếng gọi yêu thương – 30 bài suy niệm cho 30 ngày

***

TIẾNG GỌI YÊU THƯƠNG
(30 bài suy niệm cho 30 ngày)

Nguyên tác: ‘Call to Love’ (Meditations)

Tác giả: Anthony de Mello, dòng Tên
Dịch giả: Lm. Phêrô Đặng Xuân Thành

LƯU Ý

Các tác phẩm của cha Anthony de Mello đều được viết trong bối cảnh đa tôn giáo, nhằm giúp tín đồ các tôn giáo, kể cả những người theo chủ nghĩa bất khả tri và chủ nghĩa vô thần, trong hành trình tâm linh của họ. Vì thế, tác giả không có ý dùng các tác phẩm ấy làm thủ bản dạy dỗ các tín hữu Công Giáo về Giáo lí hay tín lí Kitô Giáo.

LỜI GIỚI THIỆU

Những bài suy niệm trong tập sách này không phải là những giáo thuyết mới mẻ, cũng không phải là những bài suy niệm về thần học Kitô Giáo. Đó chỉ là kí ức của một nhà thần bí đã có can đảm nhìn vào thực tại, rồi từ đó đâm ra thông cảm và yêu thương hết mọi người và mọi sự, một người ưa thích tất cả nhưng lại chẳng ưa thích gì hết. Theo một nghĩa nào đó, đây là một kí ức mang tính tự thuật: chúng vẽ ra hành trình mà cha Anthony de Mello đã đi qua trong những năm cuối đời để cởi bỏ tất cả mọi ý thức hệ, để sống một mình. Những bài suy niệm này ưu tiên đề cập đến chủ đề tình yêu và những trở ngại của tình yêu như những quyến luyến, những khao khát và những tham lam – nói chung là những nhân duyên, đồng thời chỉ ra cho biết làm sao có thể giải thoát mình khỏi những nhân duyên ấy, để có thể giác ngộ, có thể yêu.

Những bài suy niệm mạnh mẽ này sẽ giúp chúng ta thoát ra ngoài ngục tù của nhân duyên, giải gỡ chúng ta khỏi những khuôn phép khiến chúng ta không thể nhìn thấy thực tại. Những bài suy niệm này sẽ giúp chúng ta nhận thức rằng muốn đạt tới Chân Lí chúng ta cần có một tâm hồn tự do khỏi mọi hoạch định, khỏi mọi bận tâm về mình, một tâm hồn không có gì để ra sức bảo vệ mà cũng chẳng có gì để tha thiết ước mong, một tâm hồn không sợ sệt, một tâm hồn hoàn toàn tự do. Những bài suy niệm này sẽ thách thức một số lí thuyết về cuộc đời thường được nhiều người chấp nhận, như bạn chỉ có thể yêu khi bạn được ai đó yêu thương mãnh liệt, v.v… Trong những bài suy niệm này chúng ta sẽ gặp rất nhiều lời phát biểu hết sức khó hiểu như bạn chỉ có thể yêu khi bạn có một mình, tình yêu thật là tình yêu không có đối tượng, v. v… Cha Anthony de Mello sẽ giúp chúng ta nhìn vào mầu nhiệm tình yêu.

Tôi không hy vọng mọi người sẽ đồng ý với cha Anthony de Mello; thậm chí nhiều người còn có thể không muốn nhìn những gì ngài chỉ cho thấy nữa. Ngài đã ý thức rằng sẽ có nhiều người thà thích ngồi trong bốn bức tường nhà tù còn hơn là hít thở sự tự do bên ngoài; có người chỉ muốn cải thiện những điều kiện sống trong tù thôi. Nhưng ngài cũng hi vọng sẽ có người can đảm bước ra khỏi nhà tù để nhìn thực tại và sẵn sàng thay đổi khi nhìn thấy thực tại. Cũng có người sẽ trách ngài là chỉ nhìn mọi sự dưới góc độ cá nhân, bỏ quên những chiều kích xã hội và cơ chế của thực tại. Ngài không phải là không nhìn thấy những chiều kích ấy, nhưng ngài quan tâm hơn tới việc giới thiệu một thái độ căn bản mà người nào cũng cần phải có, từ các nhà cải cách xã hội, các nhà cách mạng, cho đến các kitô hữu, các tín đồ Ấn Giáo, các người vô thần – bất cứ người nào; một thái độ gần như đảm nhận định mệnh của truyền thống Ấn Độ hay một thái độ mà cha Anthony de Mello gọi là con đường thần bí của các hành động vô cầu, một thái độ hết sức cần thiết cho bất cứ ai muốn góp tay xây dựng một xã hội công bằng và nhân bản hơn.

Chắc hẳn chúng ta sẽ gặp rất nhiều điệp khúc được lặp đi lặp lại; nhưng nếu không lặp đi lặp lại như thế thì có thể sẽ phải hi sinh mất một số trực giác quí báu của ngài.

Joseph Mattam, s.j.
Amedabad, ngày 7 tháng 2 năm 1994

NỘI DUNG

Suy niệm 1: Tình cảm thế gian và tình cảm thiêng liêng
Suy niệm 2: Những nguyên nhân đưa tới bất hạnh
Suy niệm 3: Khám phá chương trình được cài đặt trong đầu óc của mình
Suy niệm 4: Phải khám phá chương trình đã cài đặt
Suy niệm 5: Chính đầu óc của bạn làm bạn bất hạnh
Suy niệm 6: Bám víu là chết
Suy niệm 7: Đâu là giá trị của những tình cảm tiêu cực?
Suy niệm 8: Những sự quyến luyến ràng buộc làm ta hết sức sống
Suy niệm 9: Rũ bỏ các quyến luyến
Suy niệm 10: Đời là bản nhạc giao hưởng
Suy niệm 11: Những tầng những lớp trong óc mình
Suy niệm 12: Các đặc tính của sự thánh thiện
Suy niệm 13: Đường lối của thiên nhiên
Suy niệm 14: Sự thay đổi nhã nhặn
Suy niệm 15: Có tự do mới có tình yêu
Suy niệm 16: Ông thầy đích thực duy nhất của bạn
Suy niệm 17: Phục hồi sự vô tội
Suy niệm 18: Những phẩm chất của tình yêu
Suy niệm 19: Mê lầm và quyến luyến, những trở ngại của tình yêu
Suy niệm 20: Yêu là nhìn thấy
Suy niệm 21: Không còn sợ hãi và được tự do
Suy niệm 22: Những hương liệu làm nên tình yêu
Suy niệm 23: Nhìn thấy là một yêu cầu để được sống
Suy niệm 24: Từ chiêm ngắm đến biến đổi
Suy niệm 25: Hãy mạnh tay với những sự ràng buộc mình
Suy niệm 26: Lớn lên qua đau khổ
Suy niệm 27: Tìm kiếm niềm vui Nước Trời
Suy niệm 28: Khi nỗi bất an biến mất
Suy niệm 29: Đối diện với sống và chết
Suy niệm 30: Trí sáng, tâm ngay

LỜI TỰA

Cùng với bác sĩ Dic MacHugh và Joe Aizpun, cha Anthony Mello đã mở các lớp và hướng dẫn điều trị tại Viện Sadhana ở Lonavla. Tôi đã có vinh dự tới thăm Ấn Độ và tham dự chương trình Maxi năm 1985-1986. Chúng tôi có tất cả 5 tiết học một ngày và 5 ngày một tuần. Trong lúc ai ai cũng háo hức chờ những cuộc trao đổi hào hứng và những phát hiện mới qua lớp học, thì cao điểm một ngày lại diễn ra lúc sáu giờ sáng. Vào lúc còn nhá nhem tối như thế, cha Anthony đã trình bày một bài suy niệm hết sức độc đáo chỉ trong vòng 20 phút. Những bài này dứt khoát là độc đáo rồi vì cha chỉ soạn mỗi bài vào tối hôm trước ngày trình bày. Đúng là bài suy niệm! Và đúng là những điều cốt lõi nhất! Bốn mươi người nghe những tư tưởng và trực giác lạ lùng ấy của cha trong nhà nguyện đều cảm thấy muốn trao đổi với Chúa về những điều ấy và áp dụng chúng vào cuộc sống.

Sau khi tham dự chương trình Maxi ấy, tôi luôn chờ đợi các bài suy niệm ấy được in ra. Tôi nghĩ là phải có ít nhất là hơn 100 bài suy niệm nữa còn đâu đó vì không có sáng nào cha lỡ một bài suy niệm. Đối với cha, suy niệm quả là một vui thú; nó không khác gì một trong những giây phút cao điểm rất thích thú trong ngày của một nhà thần bí.

Từ khi nhận được tập sách “Tiếng gọi yêu thương” xuất bản lần đầu, tôi đã sử dụng các bài suy niệm này với hơn 50 nhóm tĩnh tâm và đạt được rất nhiều kết quả đáng kể. Tuy theo tổ chức và tâm trạng của mỗi người mà tôi rút ngắn hay sửa đổi các bài suy niệm ấy.

Một bài suy niệm trọn vẹn sẽ được dùng hiệu quả nhất khi chúng ta làm trong một cuộc Linh Thao theo phương pháp thánh Inhaxiô, khi chúng ta tĩnh tâm hay khi chúng ta có nhiều thời gian để suy nghĩ .

Tôi khuyên những ai chưa quen với linh đạo của cha và khuyên những nhóm đông người hãy sử dụng những bản văn gãy gọn này. Bản văn ngắn này cũng thích hợp cho những ai chỉ có ít thời gian.

Cầu chúc bạn có được những tình cảm thiêng liêng và có được niềm vui với Thực Tại Thần Linh đang bao bọc bạn.

James R. Dolan, s.j.
Rochester, N.Y. 14618, USA

(nguồn: Nhà Xuất Bản Phương Đông – 2009)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s