Apôlônia (Thánh) và các thánh tử đạo Alêxanđria – Ngày 9 tháng 2

*
Apôlônia, một trinh nữ thánh thiện, sống ở Alêxanđria, bên nước Ai Cập vào thế kỷ thứ ba. Suốt triều đại uy quyền của vua Philipphê, các Kitô hữu bị bắt bớ bách hại. Apôlônia đã dùng cả cuộc đời mình phục vụ Thiên Chúa. Bởi vì đã già nua tuổi tác nên Apôlônia sắp sửa về nơi vĩnh phúc. Apôlônia đã anh dũng dám liều mạng sống mình để an ủi các Kitô hữu đang đau khổ trong chốn lao tù. “Hãy nhớ rằng những gian nan thử thách mà các bạn đang chịu đây sẽ không lâu,” thánh nữ nói, “còn niềm vui thiên đàng sẽ kéo dài mãi mãi!”
Chỉ một thời gian sau, thánh nữ Apôlônia cũng bị bắt giữ. Khi quan tòa hỏi tên, ngài đã can đảm trả lời: “Tôi là một Kitô hữu. Tôi yêu mến và phục vụ một Thiên Chúa chân thật!”
Bọn người căm giận đã dùng nhục hình tra tấn thánh nữ Apôlônia để ép buộc ngài phải chối bỏ đức tin. Trước tiên, họ vả rụng hết răng của Apôlônia rồi đánh ngài bất tỉnh. Chẳng lạ gì mà người ta thường hay cầu khẩn với thánh nữ Apôlônia khi bị đau răng! Nhưng dù đã dùng hết cách, họ vẫn không lay chuyển được lòng tin của một người phụ nữ. Rồi người ta nói với Apôlônia rằng nếu ngài không chối bỏ Chúa Giêsu, thì sẽ bị ném vào vạc lửa hung tợn. Nhưng Apôlônia vẫn không để cho bất cứ nỗi sợ hãi nào chế ngự được mình.
Thánh nữ quyết tâm thà chịu chết thiêu hơn là chối bỏ lòng tin vào Đức Chúa Giêsu. Khi thấy thánh nữ anh dũng can đảm như vậy, nhiều người ngoại giáo đã trở lại. Thánh nữ Apôlônia mất vào khoảng năm 249.

Các thánh tử đạo đã hết sức ham ước được đổ máu mình ra để tôn vinh Đức Chúa Giêsu. Phần chúng ta, chúng ta đã sẵn lòng làm gì cho Người? Chúng ta có đủ kiên tâm chịu đựng một sự phiền toái nho nhỏ mà chẳng bỉu môi hoặc ca thán không?

(nguồn: Truyện Các Thánh)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s