Bêtran Garriguê (Chân phước) – Ngày 6 tháng 9

*
Bêtran Garriguê sống vào đầu thế kỷ thứ 13. Lúc ấy nước Pháp, quê hương của Bêtran, đang gặp nội chiến. Cũng có nhiều lộn xộn về vấn đề giáo huấn của Giáo hội. Song thân của Bêtran đã cố gắng sống cuộc đời thanh thản và họ đã nuôi dưỡng con trai mình trong niềm tin chân thật. Vào năm 1200, Raymunđô người thành Tuluz đã dẫn một đạo quân tấn công vào các đan viện Xitô. Ông tin vào một lạc thuyết gọi là lạc thuyết Anbigen. Ông tấn công những ai không có cùng niềm tin như ông. Raymunđô Tuluz đặc biệt bách hại các đan sĩ Xitô bởi vì các đan sĩ này đang rất nỗ lực giúp người ta tìm về và hiểu biết đức tin Công giáo.
Bêtran Garriguê là linh mục thuộc dòng Xitô. Vào khoảng năm 1208, ngài gặp thánh Đa Minh. Đó là lời mời gọi của Thiên Chúa để Bêtran bắt đầu một sứ vụ rất mực quan trọng. Bêtran là một trong số sáu thành viên cùng cộng tác với Đa Minh lập nên một hội dòng mới, dòng Anh Em Thuyết Giáo, vào năm 1215. Họ thường được gọi là “dòng Đa Minh” theo tên của thánh sáng lập. Sau đó, chân phước Bêtran Garriguê được sai tới Paris để thiết lập cơ sở. Sau một quãng thời gian ngắn, thánh Đa Minh lại sai cha Bêtran sang Bôlônha để lập thêm cơ sở tại đó. Bêtran Garriguê vui vẻ vâng lời. Lúc ấy, dòng Đa Minh phát triển mạnh. Họ rao giảng sứ điệp Tin mừng từ thành thị tới thôn quê. Họ mong muốn mọi người hiểu biết và yêu mến đức tin Công giáo. Năm 1219, Bêtran Garriguê tháp tùng thánh Đa Minh trong chuyến kinh lý Paris. Ngài cũng rất ngưỡng mộ và yêu mến thánh Đa Minh.
Năm 1221, anh em dòng Đa Minh tổ chức một cuộc họp lớn gọi là Tổng Tu nghị. Bêtran Garriguê cũng tham dự cuộc họp này. Hội dòng quyết định phân chia thành tám Tỉnh dòng nhỏ để sinh hoạt của các anh em tu sĩ cũng như các công việc của dòng mang lại kết quả hơn. Bêtran Garriguê được đặt làm bề trên giám tỉnh khu vực thuộc mạn nam nước Pháp. Ngài đã dùng phần đời còn lại của mình để lo giảng dạy và giúp tha nhân sống thân mật hơn với Thiên Chúa. Bêtran Garriguê qua đời năm 1230 và được đức thánh cha Lêô XIII tôn phong chân phước năm 1881.

Khi phân vân không biết phải làm gì cho cuộc sống này, chúng ta hãy cầu nguyện với chân phước Bêtran Garriguê. Bằng việc sống đức tin và cầu nguyện hằng ngày, chúng ta sẽ biết được chương trình của Thiên Chúa dành cho cuộc đời của mỗi người chúng ta.

(nguồn: Truyện Các Thánh)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s