28. Vị giáo trưởng và người thợ – Nụ cười trong cung lòng Thiên Chúa

Có người ghi lại mẩu đối thoại giữa vị giáo trưởng Do Thái và một người thợ làm xà bông như sau:

Người thợ làm xà bông phát biểu:

– Tôn giáo có ích gì? Tôn giáo nào cũng rao giảng chân lý, bình an, lòng thiện hảo. Tôn giáo nào cũng dạy tín đồ cầu nguyện. Nhưng ngài hãy nhìn vào thực trạng của thế giới: chiến tranh, đói khổ, và bao nhiêu hệ lụy khác xem ra sẽ chẳng bao giờ chấm dứt. Tôn giáo có giúp được gì cho nhân loại không?

Vị giáo trưởng giữ im lặng sau lời phát biểu của người thợ làm xà bông. Hai người tiếp tục đi qua một khu phố nghèo. Tại một con hẻm lầy lội, vị giáo trưởng chỉ vào một em bé ăn mặc bẩn thỉu, và nói với người thợ làm xà bông:

– Ông hãy nhìn đứa bé kia. Ông là người sản xuất xà bông. Ông cho rằng xà bông để tẩy xóa nhơ bẩn trên thân thể và quần áo của con người. Vậy ông hãy thử nhìn coi đứa bé kia. Xà bông của ông để làm gì? Với tất cả mọi thứ xà bông hiện có trên thế giới, đứa bé nhơ bẩn này vẫn cứ nhơ bẩn mãi mà thôi. Ta chẳng biết xà bông dùng để làm gì?

Dĩ nhiên, người thợ làm xà bông không thể chấp nhận một lối lý luận như thế. Ông ta cãi lại:

– Thưa ngài giáo trưởng, xà bông sẽ không có ích gì, nếu người ta không xử dụng nó.

Bấy giờ vị giáo trưởng mới dạy cho người thợ làm xà bông một bài học. Ngài nói:

– Ðúng thế, xà bông sẽ vô ích, nếu người ta không xử dụng nó. Tôn giáo cũng vậy. Tôn giáo sẽ vô ích nếu con người không sống theo tôn giáo của mình.

* * *

Nhìn vào thực trạng xã hội của những nước có đa số dân theo Công Giáo, như các nước tại châu Mỹ Latinh, hay Phi-luật-tân chẳng hạn. Những người có đôi chút thao thức về Giáo Hội không thể không đặt câu hỏi: Tại sao những nước có đa số dân theo Công Giáo lại có thể là những nước có nhiều bất công xã hội hơn cả? Giáo Hội có phải gánh chịu một phần trách nhiệm về những cơ cấu phát sinh bất công chăng?

Có nhiều nguyên nhân đưa đến những bất công xã hội. Nhưng trong một quốc gia có đa số người theo Công Giáo, thì có lẽ những người tín hữu không thể không đấm ngực vì trách nhiệm của mình.

Khi tôn giáo không được sống thực, khi niềm tin chưa nhập thể, thì không gì tai hại cho cuộc sống bằng. Quả thực, không gì nguy hại cho bằng một niềm tin sống nửa vời, hoặc một tôn giáo không thực thi hay là bị lợi dụng.

Trong sách Khải Huyền xem ra Chúa Giêsu rất khắt khe với thái độ nửa vời ấy. Tác giả Gioan đã đặt vào miệng Chúa những lời sau đây:

“Nếu ngưoi nóng thì ra nóng, mà nếu ngươi lạnh thì lạnh hẳn đi. Còn nếu ngươi không nóng mà cũng không lạnh, Ta sẽ mửa ngươi ra khỏi miệng Ta”.

Một Kitô hữu sống trọn niềm tin của mình là một sức mạnh cải tạo thế giới.

(nguồn: Nụ cười trong cung lòng Thiên Chúa)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s