76. Một khám phá bất ngờ – Nụ cười trong cung lòng Thiên Chúa

Một Khám Phá Bất Ngờ

Hồi sinh thời, văn sĩ Pi-rông người Pháp thường có thói quen đi dạo trong khu rừng Bu-lô-nhơ giữa thủ đô Paris. Một lần kia, ông ngồi nghỉ chân trên một chiếc ghế đá kê sát một bức tường.

Chỉ lát sau, ông ngạc nhiên vô cùng, vì trong số nhưng người đang đi dạo, có mấy người đến gần ông ngả nón chào, có vài người còn bái gối nữa. Nhà văn mỉm cười đáp lại cảm tình mà du khách dành cho ông.Ông không ngờ rằng ông được nhiều người mếm mộ như thế. Ông thầm mong một số bạn bè trong văn giới chứng kiến cảnh tượng này để thấy được vinh quang mà ông đã đạt tới…

Nhà văn đang say sưa với vinh quang va danh dự thì chợt trong đám người đang bái chào ông, một lão bà biểu lộ một thái độ khác thường. Trước nhất, giống như mọi người khác, bà lão cúi chào. Nhưng rồi bà đến gần ghế vừa thì thầm nói điều gì mà nhà văn không nghe rõ, vừa ngước mắt nhìn lên cao.

Ngạc nhiên trước cử chỉ khác thường của bà lão, nhà văn cũng quay đầu người mắt nhìn lên phía trên tường. Bấy giờ ông mới khám phá ra rằng trên đầu ông có một bức tượng thánh giá.

Quá hổ thẹn vì sự khám phá ấy, nhà văn Pi-rông liền đứng dậy và lặng lẽ bỏ đi nơi khác.

* * *

Ðược kính nể, được ca tụng, ai mà không cảm thấy ấm lòng mát dạ.

Danh dự và vinh quang là điều mà không một con người nào lại không mơ tưởng, không âm thầm khát mong.

Tuy nhiên, ta đừng vội gán cho mình những gì mình không có, cũng đừng mưu mô mánh khoé để đoạt lấy vinh quang hay danh dự của kẻ khác. Tệ hơn nữa, đừng tự kiêu loại bỏ Thiên Chúa, để đoạt lấy vinh quang và danh dự của Ngài. Mặc dù con người là vinh quang của Thiên Chúa, như lời thánh I-rê-nê “Vinh quang của Thiên Chúa là con ngưòi được sống”, thì trước mặt Thiên Chúa con người chẳng có gì để tự phụ cả.

Thánh Phaolô đã quả quyết: “Ta chẳng có gì mà lại không lãnh nhận được từ Chúa. Mà nếu đã lãnh nhận thì ta có lý gì nữa để mà tự hào, mà hãnh diện đâu?”

Vì thế thánh Tông Ðồ khuyên nhủ ta: “Nếu có vinh quang thì hãy vinh quang trong Chúa”.

Ðược tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, chúng ta mang nơi mình vinh quang của Ngài. Bổn phận của ta là giãi tỏa vinh quang ấy bằng một cuộc sống đúng như Thiên Chúa muốn, một cuộc sống tốt lành, bày tỏ những nét thiện hảo, xinh đẹp của Thiên Chúa, để thiên hạ thấy mà không phải ngợi khen ta, nhưng “ngợi khen Cha chúng ta, đấng ngự trên trời”. “Chúng con hãy nên trọn lành, nhân từ như cha chúng con trên trời là đấng trọn lành”. Hơn nữa khi nhận được điều gì tốt lành, chúng ta hãy khiêm tốn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì ngài đã thương ban cho ta được hưởng những sự tốt lành đó. Nguyện chúc mọi vinh quang và danh dự đều thuộc về Chúa. Amen.

(nguồn: Nụ cười trong cung lòng Thiên Chúa)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s