41. Thấy cha mình trong gương – Nụ cười trong cung lòng Thiên Chúa

Tại một ngôi làng nhỏ ở ven biển Ái Nhỉ Lan có một cặp vợ chồng ngư phủ nghèo, nghèo đến nỗi trong nhà không có được một cái gương soi.

Trong làng chỉ có mỗi một cái quán nhỏ cung cấp lương thực và những gì cần thiết cho việc đánh cá. Một ngày kia người chủ quán ngạc nhiên vô cùng khi bắt gặp bác ngư phủ già cầm lấy một vật gì đó vừa xoay chung quanh vừa thổn thức.

Rồi từ ngày ấy người chủ quán thấy bác ta trở lại quán của mình thường xuyên hơn, và rồi cũng lặp lại từng ấy động tác. Ráng rình rập để nghe những gì bác ngư phủ già than thở, người chủ quán mới thấy mỗi lần đưa cái gương soi mặt, ông già đều thì thầm: “Ba ơi! ba ơi!”

Thì ra cả đời, bác ngư phủ chưa bao giờ nhìn thấy mặt mình trong gương. Khi nhìn thấy mặt mình trong gương lần đầu tiên ông ta tưởng đó là cha của mình.

Người chủ quán rất đỗi cảm động liền tặng ông già tấm gương, ông cụ hăm hở đưa về. Và từ đó, cứ mỗi khi rãnh rỗi ông lấy tấm gương ra nhìn vào đó và nói chuyện với cha mình.

* * *

Tất cả chúng ta, mỗi người đều sống cho một gương mặt. Và gương mặt duy nhất mà chúng ta không bao giờ nhìn thấy, đó là gương mặt của chính mình. Chúng ta hiểu biết tất cả, nhìn thấy tất cả, trừ khuôn mặt của chúng ta. Và ngay cả khi soi gương chúng ta cũng chỉ thấy mặt mình theo một hình ảnh đảo lộn.

Chúng ta chỉ có thể biết mình, chỉ có thể khám phá được chính mình nhờ những người khác, và nhờ chính hình ảnh mà họ có thể cho chúng ta thấy về chúng ta.

Vậy đâu là tấm gương đích thực để chúng ta có thể biết mình, hoặc biết mình phải như thế nào?

Chúng ta không nên vội cười bác ngư phủ trên đây. Kể từ khi Ngôi Hai nhập thể, có lẽ bác là người đầu tiên có lý. Bởi lẽ bác biết nhìn thấy trong gương một cái gì khác hơn chính mình.

Nói như Thánh Phaolô: “Phần chúng ta, chúng ta không che mặt, chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa, như một tấm gương, vì chúng ta thấy mình được biến đổi nên giống hình ảnh Người, mỗi lúc một rực rỡ hơn, nhờ quyền năng của Thánh Thần Chúa”.

Mỗi Kitô hữu là một tấm gương phản chiếu hình ảnh của Chúa Kitô.

Cuộc sống của họ phải là một phản ảnh cuộc sống của Người.

(nguồn: Nụ cười trong cung lòng Thiên Chúa)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s