21/8 – Thương người như thể thương thân – 5 phút Lời Chúa mỗi ngày

21/08/15 THỨ SÁU TUẦN 20 TN
Th. Piô X, giáo hoàng
Mt 22,34-40

218
*

Suy niệm: Ca dao Việt Nam nhắc nhở ta về lòng thương người: “Thương người như thể thương thân, nhường cơm xẻ áo mới là lòng nhân.” Cũng vậy, để trả lời cho câu hỏi của người Pha-ri-sêu, Chúa Giê-su bảo ta phải lấy bản thân mình làm điểm xuất phát cho hành vi yêu thương, bởi không ai ghét thân mình bao giờ. Chắc chắn ai cũng muốn điều lành, điều tốt cho bản thân mình. Ta cần tập nhìn người thân cận như một cái tôi khác của mình. Người thân cận ấy không chỉ bao gồm cha mẹ, vợ con, anh em… mà là tất cả mọi người vì có cùng một Cha trên trời. Yêu cũng không chỉ là sản phẩm của tình cảm, mà còn là nỗ lực của ý chí trong cách hành xử cụ thể, vượt lên trên bản năng tự nhiên hay thói đời. Thánh Phaolô cho biết điều này: “Yêu là chịu đựng tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả” (1 Cr 13,7).

Mời Bạn: Khuynh hướng bảo thủ, tự tôn cá nhân, ý thức hệ cực đoan đã và đang bóp chết tình thương người thân cận. Nền văn hóa sự chết đã sản sinh những nhóm cực đoan, những tổ chức khủng bố gây nên biết bao bất ổn cho xã hội, gieo rắc nỗi sợ hãi kinh hoàng cho biết bao nhiêu người trong cuộc sống chung hiện tại. Lời Chúa hôm nay đòi mỗi Ki-tô hữu phải tự vấn lương tâm: người thân cận của tôi là ai, tôi đã yêu thương họ như thế nào?

Sống Lời Chúa: Câu trả lời đã có trong Tin Mừng hôm nay: phải yêu mến Thiên Chúa để có khả năng yêu mến người thân cận. Một khi Thiên Chúa, nguồn mạch tình yêu bị loại trừ thì cá nhân chủ nghĩa sẽ lên ngôi. Tôi xác tín sẽ yêu mến Chúa trên hết mọi sự.

Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.

(nguồn: 5 phút Lời Chúa mỗi ngày)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s