Những cái cây bị đốn – Mai Hương & Vĩnh Thắng.

Món quà ngọt ngào – Mai Hương & Vĩnh Thắng

Một bài báo về khoa học đã từng viết lại chuyện lạ này: “Trên quần đảo Solomon ở phía Nam Thái Bình Dương, người ta có một cách chặt cây rất lạ. Nếu một cái cây quá lớn và người ta không thể dùng rìu để đốn được, thì những người dân ở đây sẽ “bắt” nó phải đổ bằng cách hét lên với nó. Những người đốn cây khỏe nhất vùng được coi là có “năng lực đặc biệt” sẽ lặng lẽ tụ tập xung quanh cái cây ngay từ lúc bình minh, hướng mặt vào nó rồi đột ngột đồng thanh hét lên to hết sức mình. Họ liên tiếp làm thế trong vòng 30 ngày. Cái cây sẽ chết và đổ xuống. Theo những người dân bản địa, họ đã dùng cách này từ rất lâu và không hề thất bại”.

Bạn sẽ nghĩ gì? Những người dân đó thật lạc hậu và ngây thơ. Hét lên với cái cây? Chắc bạn chưa từng nghe tới một cách đốn cây lại “nguyên thủy” như vậy? Thật tệ là họ chẳng có một công cụ hiện đại nào, cũng chẳng có tư duy khoa học gì cả!

Còn tôi? Tôi quát cô bạn gái của tôi. Tôi quát cả cái đồng hồ báo thức vào buổi sáng và cái máy hút bụi đột nhiên bị hỏng. Tôi quát đứa trẻ nhà bên cạnh. Tôi cũng từng đấm xuống bàn làm việc và đấm vào cửa.

Anh hàng xóm của tôi cũng thường quát cái xe khó khởi động. Khi đi xem bóng đá, anh ta cũng hay quát trọng tài. Anh ta quát cả cái máy rút tiền tự động.

Tôi không biết việc hét to lên như thế thì có ích gì, vì những cái máy và mọi thứ vẫn cứ y như vậy, không động tĩnh. Đá vào cái xe thì nó cũng vẫn không khởi động được. Và bạn có biết những người dân đảo Solomon đưa ra lý thuyết gì không? Những cái cây là sinh vật sống. Việc họ quát tháo những cái cây làm chết linh hồn của chúng, và chúng đổ xuống.

Những viên đá cứng có thể làm bạn gãy xương, nhưng những lời nói lại có thể làm trái tim bạn tan vỡ….

(nguồn: Món quà ngọt ngào – Mai Hương & Vĩnh Thắng)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s