09/01/2017. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Hai Tuần I Thường Niên – Mt 3,13-17
Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

Lời Chúa:

“Bây giờ cứ thế đã vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính” (Mt 3,15)

Câu chuyện minh họa:

Trong một trại giam những người nô lệ ở Nam Mỹ, những người da đen ban ngày thì lam lũ làm việc quần quật trên nương mía, dưới ánh nắng mặt trời thiêu đốt, ăn không đủ no, bị hành hạ đánh đập như một đàn vật; ban đêm lại bị lùa vào giam trong trại như một đám tù nhân. Bỗng một đêm nọ một người trong bọn họ rỉ tai với những người chung quanh rằng một người da đen đang tìm cách để giải thoát họ. Dấu hiệu để nhận ra người đó là một cây Thánh Giá trên trán người ấy. Niềm hy vọng dâng trào trong tâm hồn của tất cả mọi người; mấy đêm liền họ không sao chợp mắt được, sống trong hồi hộp đợi chờ. Rồi giây phút đó đã đến: trong đêm khuya, một người da đen, đã đến, lẻn vào mở cửa và giải thoát họ, dẫn họ chạy, chạy suốt đêm và cuối cùng họ đã đến miền đất tự do. Rồi người da đen đó biến mất. Đêm hôm sau, sau một buổi nhảy múa vì niềm vui được tự do, mọi người an giấc thì bỗng một luồng ánh sáng giữa đêm khuya làm sáng rực cả cánh rừng nơi họ đang ngủ. Mọi người choàng tỉnh dậy, thì thấy Chúa Giêsu hiện đến với họ với cây Thánh Giá trên trán. Họ liền nhận ra người đã đến giải thoát cho họ chính là Chúa Giêsu.

Suy niệm:

Việc Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa nhắc nhớ mỗi người chúng ta thanh tẩy tội lỗi và ăn năn về những lỗi phạm. Người là Thiên Chúa mà còn hạ mình hòa vào giữa dòng người tội lỗi để đưa con người ra khỏi vũng lầy tội lỗi. Một sự giằng co giữa dòng sông: người được sai đến lại quỳ xuống trước người dọn đường để xin chịu phép rửa; điều đó đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Chúa Giêsu đến chịu phép rửa để sám hối vì tội lỗi của nhân loại.

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm nay giúp chúng ta ý thức hơn Bí tích mà chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta cần dìm mình trong Thánh Thần để Người dẫn đưa chúng ta ra khỏi vũng sâu của tội lỗi, của những đam mê vật chất.

Lạy Chúa, khi chịu phép rửa tội, chúng con thuộc về Chúa, và mang sứ mạng loan báo tin mừng Nước Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết đổi mới bản thân, đồng thời ra đi thi hành sứ mạng mà Chúa đã trao phó cho mỗi chúng con, để Nước Chúa được lan tỏa trong thế giới hôm nay.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 1/2017)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s