002. Hãy tìm cách để bạn cảm thấy hạnh phúc

Hãy tìm cách để bạn cảm thấy hạnh phúc.

Người hạnh phúc và người không cảm thấy hạnh phúc lúc mới sinh ra đều như nhau. Tuy nhiên, trong cuộc sống hai nhóm người này lại hành động khác nhau để tạo ra và củng cố tình trạng của mình. Những người hạnh phúc luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, tìm kiếm điều mới mẻ và làm những việc giúp họ cảm thấy vui; còn những người không cảm thấy hạnh phúc thì lại tiếp tục cố thủ trong suy nghĩ, định kiến hay làm những việc khiến họ ngày càng thất bại và phiền muộn hơn.

Dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ một người đang hướng đến sự hoàn thiện là gì? Trước tiên, họ phải xác định rõ mục tiêu trong cuộc sống rồi sau đó, lập ra kế hoạch để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Điều đó còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Vậy trước tiên, hãy xác định xem bạn thật sự muốn gì, và sau khi gạt bỏ tất cả những điều không đáng quan tâm, bạn hãy cố gắng hết sức để thực hiện những gì bạn cho là cần thiết.

Thật buồn cười là trẻ thơ luôn biết rõ chúng muốn gì và làm thế nào để có được thứ chúng muốn. Bất cứ đứa trẻ nào cũng biết rằng nếu có vòi vĩnh, chúng sẽ được ăn kem. Bọn trẻ biết rằng luôn phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định, nhưng chúng vẫn có thể nghĩ ra cách nào đó để đạt được những gì mình muốn.

Việc tìm kiếm hạnh phúc của người lớn cũng giống như việc đứa bé cố gắng có được cây kem vậy. Bạn cần xác định rõ bạn quan tâm đến điều gì, điều gì làm bạn hạnh phúc và điều gì khiến bạn muộn phiền. Chỉ bằng cách ấy, bạn mới có thể tìm ra con đường đến với hạnh phúc.

Tất nhiên không phải tất cả những người hạnh phúc lúc nào cũng thành công, còn người bất hạnh lúc nào cũng gặp thất bại. Thực tế cho thấy rằng người hạnh phúc và người bất hạnh có cảm nhận và kinh nghiệm sống khá giống nhau.

Điều khác biệt là đa số những người bất hạnh thường bi quan và dung gấp đôi quỹ thời gian để tự dằn vặt, nuối tiếc về những biến cố, buồn phiền về những sai lầm hoặc thất vọng đã qua. Đôi khi họ còn thi vị hóa nỗi buồn, hay nói cách khác, họ không đủ dũng cảm từ bỏ nỗi đau và muốn mang theo nó suốt đời với những lập luận mà theo họ là có lý.

Ngược lại, những người hạnh phúc lại luôn có cách nhìn tích cực, có khuynh hướng đi tìm cái mới và tin tưởng vào những tia hy vọng có thể thắp sáng lên tương lai và ngày mai của họ cho dù có thể họ đã từng có một quá khứ đau buồn hay một hiện tại bấp bênh.

– Lyubomirsky
(Nguồn: Bí mật của hạnh phúc – David Niven)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s