003. Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải là người chiến thắng

Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải là người chiến thắng.

Những người có khuynh hướng quá cạnh tranh hay những người hiếu thắng luôn cảm thấy bị thua thiệt và không bao giờ hạnh phúc trọn vẹn. Thất bại khiến họ thất vọng, nhưng chiến thắng đối với họ cũng không có gì đáng vui mừng.

Có một điều mà những người như vậy không nhận ra là niềm vui thực sự chỉ có được khi bản thân mỗi người vượt qua chính mình của ngày hôm qua chứ không phải là vượt hơn người khác.

                                                                         ***
Năm 1972, Richard Nixon đại diện cho Đảng Cộng hòa tham gia cuộc chạy đua bầu cử nhằm tái đắc cử tổng thống Mỹ ở nhiệm kỳ tiếp theo. Nixon đã chỉ đạo ban thực hiện chiến dịch của mình dung mọi biện pháp có thể để giành chiến thắng. Sự kiện được biết đến nhiều nhất là việc Nixon đã chỉ đạo những cuộc đột nhập vào tòa nhà Watergate, tổng hành dinh của Đảng Dân chủ, nhằm cài đặt các thiết bị nghe lén.

Tại sao Nixon đã làm như vậy? Vì Nixon sợ thất bại, ông bị ám ảnh bởi tham vọng phải chiến thắng trong cuộc tranh cử bằng mọi giá và ông ta không từ những thủ đoạn được xem là hèn hạ nhất. Và chính vì không chấp nhận thất bại nên ông đã bị cuốn theo những biện pháp cực đoan đó, để rồi cuối cùng phải trả giá bằng chính chiến thắng mà ông đã cố công theo đuổi: ông đã được đề cập đến như một trong những chính trị gia với vụ bê bối tệ hại nhất trong lịch sử tranh cử của Mỹ. Vụ Watergate – sau này gắn liền với tên tuổi Richard Nixon – là sự sỉ nhục lớn nhất trong các đời tổng thống của Mỹ.

– Thurman
(Nguồn: Bí mật của hạnh phúc – David Niven)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s