004. Các mục tiêu trong cuộc sống nên đồng hướng và nhất quán

Các mục tiêu trong cuộc sống nên đồng hướng và nhất quán

Chắc bạn cũng thấy bốn bánh của chiếc xe hơi phải được ráp thành từng cặp thẳng hàng; nếu không, chiếc xe sẽ không thể chạy tốt. Các mục tiêu của chúng ta cũng vậy, cũng phải được vạch theo cùng một hướng. Nếu các mục tiêu đặt ra mâu thuẫn với nhau thì cuộc sống của bạn sẽ không thể “vận hành tốt”. Dù có những mục tiêu mâu thuẫn nhau, nhưng bạn hãy xác định mục tiêu nào là quan trọng, ý nghĩa nhất để điều chỉnh các mục tiêu còn lại cho thích hợp.

***
Jorge Ramos là phóng viên truyền hình. Chương trình của anh được phát sóng trên toàn nước Mỹ và cả Trung Mỹ. Anh thường theo đuổi các tin tức về những nhân vật chính trị, xông pha vào những điểm nóng và đôi khi phải đánh cược cả mạng sống của mình tại Trung Đông, châu Mỹ La tinh, và nhưng nơi khác.

Công việc của Ramos tiến triển rất tốt, cả về mặt chuyên môn lẫn kinh tế. Tuy nhiên, Ramos vẫn mong muốn sự nghiệp của mình tiến xa hơn nữa. Anh muốn “nhìn xuyên suốt tâm can những nhân vật nổi tiếng trên hành tinh và muốn có mặt đúng lúc tại những nơi khi biến động lịch sử diễn ra”.

Có điều lúc nào Ramos cũng nhớ đến gia đình. Mỗi lúc xa nhà, nhìn bức ảnh con gái, anh lại bật khóc khi nghĩ đến thời gian xa con bởi nó không còn mẹ, nghĩ đến khoảng cách ngày càng xa giữa anh và con, đến những mối hiểm nguy mà anh đang phải đối mặt. Nhưng rồi cuối cùng, Ramos nhận ra rằng anh không thể cùng lúc thực hiện cả hai mong muốn là vừa có mặt ở hiện trường để đưa tin, vừa ở nơi anh cần nhất – bên đứa con mà anh yêu quý.

***
Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ hài lòng với cuộc sống gắn liền với sự nhất quán của các mục tiêu trong đời người. Tất cả những mục tiêu liên quan đến lý tưởng sống, nghề nghiệp, giáo dục hoặc gia đình đều quan trọng như nhau và giúp tạo ra 80% mức độ hài lòng của một cá nhân. Khi những mục tiêu đặt ra đã nhất quán nghĩa là bạn đang nắm giữ chiếc chìa khóa của hạnh phúc.

– Wilson và Henry
(Nguồn: Bí mật của hạnh phúc – David Niven)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s