005. Trong từng giai đoạn hãy biết chọn người thích hợp để so sánh và hướng đến

Trong từng giai đoạn hãy biết chọn người thích hợp để so sánh và hướng đến

Những cảm giác hài lòng hay bất mãn thường bắt nguồn từ việc so sánh mình với người khác. Khi so sánh với những người thành công hơn, chúng ta thường cảm thấy như bị thua kém và mong muốn được như họ; còn khi so sánh với những người kém hơn, chúng ta lại cảm thấy khoan khoái, dễ chịu hay thấy mình “vẫn còn may mắn hơn người khác”. Điều đó tùy thuộc vào thái độ và quan điểm sống của từng người. Cho dù so sánh với ai thì cuộc sống của bạn cũng không thay đổi, nhưng cảm nhận và khát vọng của bạn sẽ rất khác.

***
Joe là anh cả trong gia đình có sáu anh em. Năm nay, Joe đã 42 tuổi còn người em nhỏ nhất cũng đã 21 tuổi. Gia đình Joe không giàu có. Những người anh lớn trong gia đình đều lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn. Sau khi tốt nghiệp trung học, Joe và hai người em kế phải đi làm để nuôi các em nhỏ ăn học. Các em của Joe đều được vào đại học. Chính điều này làm cho những người anh lớn cảm thấy như bị thiệt thòi. Trước kia vì số tiền trợ cấp quá ít ỏi, thậm chí còn không đủ sống, nên họ không có cơ hội học thêm.

Thực tế là nếu so sánh với các em, Joe và hai em kế của anh có thể cảm thấy ghen tỵ. Nhưng nếu so sánh với các bạn đồng trang lứa khác thì cả ba người anh đều nhận thấy rằng họ hơn hẳn các bạn mình, bởi họ đều đang có một gia đình hạnh phúc và hoàn toàn hài lòng với công việc hiện tại.

Câu hỏi đặt ra là có nên so sánh như vậy không? Hoàn toàn không. Hai mươi năm sau, các em của Joe đều trưởng thành, lập gia đình và ra sống riêng. Thay vì thất vọng khi ghen tỵ với các em, nay Joe và hai người em kế đã có thể tự hào về chúng cũng như về chính họ.

– Lyubomirsky và Ross
(Nguồn: Bí mật của hạnh phúc – David Niven)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s