31/05/2017. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh – Lc 1,39-56
Đức Maria thăm viếng bà Êlisabeth

Lời Chúa:

“Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ…” (Lc 1,42)

Câu chuyện minh họa:

Một ngày mùa đông giá lạnh, Lady Grey, một phụ nữ quí tộc người Anh, rất giàu có, đã cải Trang làm một người hành khất đi ăn xin từng nhà trong thành phố Luân Đôn. Đến một số nhà, bà đã bị xua đuổi một cách tàn nhẫn. Ở một số nhà khác, bà chỉ được bố thí cho những thứ đáng vất đi. Hầu như tất cả những nơi ấy đều là những gia đình giàu có dư giả. Thế rồi, bà lại tìm đến những khu nhà lụp xụp nghèo nàn. Tại một túp lều xiêu vẹo, bà đã được một ông lão tàn tật ân cần mời vào sưởi ấm bên bếp lửa và cùng chia nhau một miếng bánh mì đen.

Hôm sau, người phụ nữ quí tộc ấy cho người đến mời tận nhà những người bà đã đến xin ăn tối hôm trước. Tất cả được mời vào căn phòng chiêu đãi sang trọng trong dinh thự của bà, mỗi người có chỗ ngồi riêng được dọn sẵn. Họ trông thấy trước mặt mình là những món ăn y như những thứ họ đã đem bố thí cho bà hành khất: người thì của khoai thối, người thì một miếng bánh đen mốc meo không thể ăn nổi, người thì một cốc nước lã bẩn thỉu, lại có một số đĩa trống không, chẳng có gì. Duy chỉ có chiếc đĩa trước mặt ông lão tàn tật nghèo là đầy ắp những món ăn ngon lành sang trọng. Mọi người chưa hết ngẩn ngơ thì lúc ấy, người phụ nữ quí tộc xuất hiện và bà tuyên bố:

“Hôm qua, tôi đã đích thân đi ăn xin từng nhà để hiểu biết hơn về lòng nhân ái của quí vị. Hôm nay, tôi chỉ đáp lễ bằng cách dọn ra mời các vị đúng những thứ mà các vị đã cho tôi. Tôi tin rằng các vị cũng sẽ được tiếp đãi như vậy trong bữa tiệc mai sau, trước mặt Thiên Chúa là Đấng bây giờ đang đứng trước cửa nhà của các vị để trông chờ tấm lòng nhân ái của các vị…

Suy niệm:

Sự hiện diện của Mẹ Maria là niềm an ủi, và khích lệ. Mẹ luôn có mặt trong những lúc vui, khó khăn, cũng như những lúc gian nan và thậm chí cả những lúc đen tối nhất: Mẹ đã vội vã lên đường đến thăm người chị họ cao niên đang mang thai, và ở lại với người chị họ suốt ba tháng; trong lúc các môn đệ hoang mang vì Chúa về trời, Mẹ đã ở bên cạnh các môn đệ, để củng cố niềm tin các ông; trong tiệc cưới tại Cana, Mẹ đã xin Chúa làm phép lạ hóa nước thành rượu để niềm vui ngày tân hôn của họ được tiếp diễn…

Mẹ Maria đã cưu mang Chúa Giêsu và mang Chúa đến cho người khác, còn chúng ta là những Kitô hữu, là người thuộc về Chúa, chúng ta cũng phải cưu mang Chúa bằng một tâm hồn khiêm tốn, và phục vụ mọi người như Chúa đã nêu gương cho chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã vội vã lên đường thăm viếng người chị họ khi biết tin người chị họ có niềm vui lớn, xin cho chúng con cũng biết chia sẻ niềm vui với tha nhân, và hiện diện với họ khi họ gặp khó khăn thử thách.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 5/2017)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s