16/06/2017. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Sáu Tuần X Thường Niên – Mt 5,27-32

Lời Chúa:

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.” (Mt 5,27-28).

Câu chuyện minh hoạ:

Một họa sĩ nọ suốt đời mơ ước vẽ được một bức tranh đẹp nhất trần gian. Ông đến hỏi một vị giáo sĩ:

–  Xin ngài cho tôi biết điều gì đẹp nhất trần gian.

Vị giáo sĩ liền trả lời:

– Tôi nghĩ rằng: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, bởi vì niềm tin nâng cao giá trị con người. Ông có thể tìm thấy niềm tin bất cứ nơi nhà thờ nào có những người họp nhau để cử hành và chia sẻ cơm bánh cho nhau.

Nhà nghệ sĩ chưa thỏa mãn, tiếp tục cuộc điều tra, ông đặt ra một câu hỏi tương tự với một cô dâu. Cô dâu trả lời:

– Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi vì tình yêu làm cho đắng cay nên ngọt ngào, mang lại tiếng cười thay cho tiếng khóc, biến nghèo nàn thành giàu sang, làm cho điều bé nhỏ trở thành cao trọng. Cuộc sống sẽ nhàm chán nếu không có tình yêu.

Vẫn chưa thỏa mãn với điều mơ ước, nhà nghệ sĩ đến gặp một người lính chiến từ trận mạc trở về. Được vấn kiến, người lính chiến trả lời:

– Hòa bình là điều đẹp nhất trần gian, chiến tranh là điều bỉ ổi, ở đâu có hòa bình, ở đó có cái đẹp.

Sau khi nghe những lời phát biểu trên đây, nhà họa sĩ tự hỏi? Làm sao có thể vẽ lại một lúc: Niềm tin, Tình yêu và Hòa bình. Về đến nhà, ông nhận ra niềm tin nơi ánh mắt con cái. Tình yêu trong cái hôn của người vợ. Chính niềm tin nơi con cái và tình yêu nơi người vợ làm cho tâm hồn ông tràn ngập hạnh phúc và an bình. Nhà nghệ sĩ chợt hiểu thế nào là điều đẹp nhất trần gian. Sau khi hoàn thành tác phẩm, ông đặt tên cho nó là: Mái ấm gia đình.

Suy niệm:

Mái ấm gia đình không chỉ đơn thuần là việc che mưa che nắng, nhưng là sự hòa quyện của tiếng cười trẻ thơ, tiếng hát ru của người mẹ, sự nâng đỡ của người cha. Mái ấm thật hạnh phúc khi mọi người biết gìn giữ và làm cho nó triển nở mỗi ngày, để nơi ấy luôn tràn ngập hơi ấm của niềm tin, niềm hạnh phúc của lòng chung thủy, và chan chứa niềm vui của sự quan tâm…

Một mái ấm gia đình như thế thật quý giá biết bao, cho những con người đi xa trở về được nghỉ ngơi, cho những khi thành viên trong gia đình gặp khó khăn, tìm được niềm an ủi và sự sẻ chia. Đó chính là giá trị cao quý mà Chúa Giêsu muốn mỗi Kitô hữu đừng đánh mất, và Ngài hằng chúc phúc cho mọi gia đình.

Lạy Chúa, dù mái ấm gia đình có xiêu vẹo, dột nát nhưng con xin Chúa hãy ở lại và hiện diện để mọi thành viên trong gia đình con thêm vững niềm tin, và cùng nhau xây đắp mái ấm gia đình bằng tình yêu thương của mọi người.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 6/2017)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s