17/06/2017. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Bảy Tuần X Thường Niên – Mt 5,33-37

Lời Chúa:

“Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả.” (Mt 5,34).

Câu chuyện minh hoạ:

Một sĩ quan quân đội Nga đến gặp một vị mục sư Hungari và xin được được nói chuyện riêng với ông. Viên sĩ quan là một chàng trai trẻ, tướng khí hung hãn và dương dương tự đắc trong tư thế của kẻ chiến thắng.

Khi cửa phòng khách đã được đóng lại rồi, viên sĩ quan chỉ cây thánh giá treo trên tường và nói với vị mục sư rằng: “Ông biết không, cái đó là sự dối trá do các mục sư bày đặt ra để làm mê hoặc đám dân nghèo, để giúp những giàu dễ dàng kiềm hãm họ trong tình trạng ngu dốt. Bây giờ chỉ có tôi và ông, ông hãy thú nhận với tôi rằng: ông không hề bao giờ tin rằng Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa”.

Vị mục sư cười và trả lời rằng: “Ông bạn ơi, tôi tin thật đấy, vì đó là sự thật”. “Ông đừng có lừa dối tôi, cũng đừng giễu cợt tôi”, vị sĩ quan hét lên. Anh ta rút ra một khẩu súng lục, chĩa vào vị mục sư và hăm dọa: “Nếu ông không nhận rằng đó chỉ là một sự dối trá, thì tôi sẽ nổ súng”.

Vị mục sư điềm tĩnh trả lời: “Tôi không thể nói như thế, vì không đúng. Ðức Giêsu thật sự là Con Thiên Chúa”.

Viên sĩ quan vứt khẩu súng xuống sàn và chạy đến ôm vị mục sư. Anh ta vừa khóc vừa nói: “Ðúng thế, đúng thế. Tôi cũng tin như vậy, nhưng tôi không thể tin rằng có những người dám chết vì Ðức tin cho đến khi chính tôi khám phá ra điều này. Tôi xin cám ơn Ngài. Ngài đã củng cố lòng tin của tôi. Bây giờ chính tôi cũng có thể chết cho Ðức Kitô. Ngài đã chứng minh cho tôi rằng: Ðiều này có thể làm được”.

Suy niệm:

Sự dối trá lan tràn trong mọi thời đại, khiến mọi người không còn tin tưởng lẫn nhau, sự nghi kỵ tràn ngập trong mối tương quan của con người với nhau. Chính sự dối trá ấy đã khiến con người luôn hoang mang, nên con người cần có những cam kết hay một lời thề để đảm bảo cho sự thật.

Chúa Giêsu muốn mỗi Kitô hữu luôn yêu mến và tôn trọng sự thật, nên Chúa không muốn chúng ta thề thốt chi cả, và để lời nói của chúng ta trở nên giá trị hơn. Vì có khi lời thề của chúng ta không thật, làm cho Danh Chúa bị xúc phạm.

Lạy Chúa, xin cho ánh sáng Lời Chúa hằng soi rọi vào tâm trí con, để những lời nói và việc làm của con luôn phản ánh tình yêu và sự chân thật của Chúa.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 6/2017)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s