20/06/2017. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Ba Tuần XI Thường Niên – Mt 5,43-48

Lời Chúa:

“Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,48)

Câu chuyện minh họa:

Một vị ẩn sĩ sống trong một khu rừng luôn bị cô gái làng chơi cám dỗ. Có lần, cô gái này nói với vị ẩn sĩ:

– Thầy không biết yêu ư?

Vị ẩn sĩ trả lời:

– Giờ chưa đến.

Một lần nọ, trong lúc đi khất thực, vị ẩn sĩ phát hiện người con gái trước đây hay đến phá phách mình, bây giờ cô ta bị cướp và bị đánh đập nằm dở sống dở chết bên vệ đường. Ông bèn dừng chân lại chăm sóc cô ta, chữa các vết thương. Cuối cùng, vị ẩn sĩ bế cô ta về thành phố điều trị. Lúc đó vị ẩn sĩ mới nói với cô gái:

– Bây giờ đã đến giờ, giờ của lòng thương xót!

Suy niệm:

Yêu thương những người thân cua chúng ta là điều tự nhiên, không cần sự cố gắng. Nhưng đối với kẻ thù, thông cảm cho họ là một điều khó huống chi Chúa đòi ta phải yêu thương. Để yêu thương họ chúng ta cần phải chiến đấu rất nhiều, chiến đấu với bản thân, với ý chí và với bản năng của  chúng ta. Chúa Giêsu đặt nền tảng căn bản cho các mối quan hệ trên tình yêu thương. Và tình yêu thương ấy phải được xuất phát từ Đức Kitô.

Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ yêu kẻ thù; vả lại, Người không kêu gọi họ phải có một tấm lòng cao thượng. Nhưng người hướng họ về Nguồn mạch tình yêu sáng tạo, Người kêu gọi nơi họ căn tính sâu xa của một người làm con Chúa. “Hãy yêu kẻ thù; như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời.”

Lạy Chúa, để yêu thương kẻ thù, con phải chiến đấu mỗi ngày với bản thân con, chiến đấu để ý riêng con nhỏ lại, ý chí con được lớn lên, vươn lên trên cái tầm thường để con hiểu người khác và yêu mến họ hơn.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 6/2017)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s