Món quà.

*Thương Huyền tuyển dịch

Một nhà doanh nghiệp khôn ngoan muốn dạy cho đứa con trai mình – một nhà thầu khoán xây dựng đang tập tễnh vào nghề – một bài học. Bữa nọ ông gọi con lại và dặn rằng:

– Con hãy dựng cho ta một ngôi nhà. Xây ở đâu, rộng dài ra sao là tùy con. Con cứ việc sử dụng những vật liệu tốt nhất, đẹp nhất. Đừng tiếc chi cả. Hãy nhớ rằng ngôi nhà này cha dùng làm quà tặng một người thân yêu nhất trong đời cha.

Người con trai vâng dạ lui ra, lòng dạ hồ hởi. Đây là lần đầu tiên anh ta được cha giao một trách nhiệm to lớn, lần đầu tiên được tin tưởng giao xây dựng cả một ngôi nhà mà chẳng có ai dòm dỏ. Tìm được một chỗ tốt, người con trai vội báo tin cho cha. Đáp lại, người cha bảo:

– Con cứ làm như ta dặn!

Rồi ông cho chở tới nơi toàn là những vật liệu tốt và mắc tiền.

Ban đầu chàng trai cũng định làm như lời cha. Nhưng rồi lóa mắt trước sự tin tưởng của cha, lại quen với thói lười biếng, anh con trai tặc lưỡi: “Chỉ mình biết nghề xây dựng chứ ông già đứng ngoài nhìn vào bức tường nào cũng giống như nhau hết. Nếu mình có đào móng nông một chút, đắp hồ mỏng hơn một tẹo, pha vôi loãng hơn ngày thường thì khi đã xây xong thì đố ai biết được những chuyện đó. Hơi đâu mà phải nhọc công làm cho kỹ. Nhà xây xong cũng chẳng phải của mình. Chỗ cha con với nhau, mình không đem bán vật liệu của ông ấy là may lắm rồi!”.

Cứ thế anh con trai bớt chỗ này một tẹo, véo chỗ kia một chút. Bởi vậy ngôi nhà được xây chóng vánh nhưng cẩu thả. Mặc dù trông mã ngoài hào nhoáng nhưng chất lượng tồi.

Xong việc, anh con trai mời cha tới xem nhà. Đi vòng quanh nhà một lượt, ông thủng thỉnh nói với con:

– Cha không biết gì về xây dựng nên cha tin con hoàn toàn. Ngôi nhà này chính là phần gia sản mà cha chia cho con. Con hãy nhận nó như một món quà, một bài học vào nghề!

Một nụ cười tinh quái thoáng lướt qua trên môi ông lão. Anh con trai lặng người.
*
Nguồn: Con lớn nhanh bên cha mỗi ngày – Thương Huyền tuyển dịch.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s