Chúa Jesus – Mẹ Têrêsa Trên cả Tình Yêu.

Chúa Jesus là chân lý phải được chia sẻ.
– MẸ TERESA

Thầy bảo thật các con, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa. Nếu các con nhân danh Thầy mà xin cùng Cha, thì Cha sẽ chấp nhận lời cầu xin đó.
– CHÚA JESUS NÓI VỚI MÔN ĐỆ (JOHN 14;12-14)
*

Có câu chuyện về một con chim nhỏ đã nhìn thấy Chúa Jesus trên cây Thánh giá, nhìn thấy vương miện bằng vòng gai trên đầu Ngài4. Con chim đã bay quanh cho đến khi nó tìm được cách tháo bỏ chiếc gai. Nhưng khi tháo bỏ chiếc gai, chính nó đã bị mắc kẹt trong vòng gai ấy.

Mỗi người trong chúng ta nên là con chim đó. Tháo bỏ hết vòng gai là một việc quá sức của nó, nhưng nó đã thà cố gắng tháo bỏ dù chỉ một chiếc gai còn hơn bỏ mặc bay đi. Khi tôi nhìn cây Thánh giá, tôi lại nghĩ về chú chim nhỏ. Và tôi chọn cách sống và làm việc giống như nó.

Chúng ta thường nhìn mà không thấy. Liệu bạn có thể thấy những người nghèo và đau khổ quanh mình hay không? Tất cả chúng ta phải mang cây Thánh giá bên mình, phải đồng hành cùng Chúa Jesus đến nơi Ngài đã bị đóng đinh trên thập tự giá nếu chúng ta muốn vươn đến đỉnh cao cùng Ngài. Sự dâng hiến thực sự phải là làm trống rỗng bản thân mình để dành trọn vẹn cho người khác. Chúa Jesus đã chọn mỗi người trong chúng ta là tình yêu và ánh sáng của Ngài trên thế gian này.

Bằng lời thề nguyện đồng trinh, tôi không chỉ từ bỏ đời sống hôn nhân mà còn hiến dâng cho Chúa toàn quyền sử dụng mọi hành động bên trong và bên ngoài của tôi, sử dụng cả tình yêu mến của tôi. Tôi thực lòng không thể yêu thương người khác bằng tình yêu trần tục của một phụ nữ dành cho một người đàn ông. Tôi yêu họ bằng một tình yêu dịu dàng và êm ái, một tình yêu trải rộng và khát khao muốn được chia sẻ.

Bạn có tin điều đó? Chúng tôi phải chăng là những người không bình thường như bao người khác, là những người thực sự không có trái tim và cảm xúc? Lẽ nào chúng tôi chỉ đơn giản nói: “Tôi không quan tâm, với tôi mọi người ai cũng như ai?” Không, hoàn toàn không phải vậy. Tình yêu chúng tôi dành cho Thiên Chúa mạnh mẽ hơn tất cả, và điều đó đã giúp chúng tôi trao trọn đời mình cho Ngài.

Trinh trắng không đơn giản có nghĩa là tôi không kết hôn. Nó có nghĩa tôi yêu Chúa với một tình yêu trọn vẹn. Nó là một cái gì đó sâu sắc hơn, một cái gì đó sống động và chân thật. Đó là yêu Ngài với tấm lòng trinh bạch đầy yêu thương và không gì chia cắt được.

Lời dạy của Chúa Jesus: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (Kinh Thánh – John 15;12) không chỉ là ánh sáng soi đường cho chúng ta mà còn là ngọn lửa thiêu cháy cái tôi trong chúng ta. Tình yêu thương, đ ể tồn tại được, phải được nuôi dưỡng bằng sự hy sinh, đặc biệt là hy sinh bản thân mình. Hy sinh có nghĩa là đem cho đi ước nguyện của chúng ta, lý trí của chúng ta, cuộc sống của chúng ta với một niềm tin bất diệt. Hy sinh cũng có nghĩa là tình yêu. Càng hy sinh nhiều, chúng ta càng yêu thương Thiên Chúa và nhân loại.

Tôi có tin chắc vào tình yêu của Chúa Jesus dành cho tôi và của tôi dành cho Ngài không? Tôi có thể trả lời một cách chắc chắn rằng: có. Niềm tin đó như ánh dương đổ đầy nhựa sống vào lòng tôi, làm cho lòng Thánh thiện nở hoa. Nhưng làm thế nào để có được niềm tin đó?

Chúng ta phải hiểu Chúa Jesus, yêu Ngài và phụng sự Ngài. Chúng ta hiểu Ngài thông qua cầu nguyện, tĩnh tâm và qua bổn phận yêu thương đầy thiêng liêng mà Ngài đã trao phó. Chúng ta yêu Ngài thông qua Thánh lễ cùng bí tích Thánh thể và bằng sự hòa hợp cả trong tâm trí lẫn tâm hồn. Chúng ta phải nỗ lực sống một mình với Chúa trong cõi thiêng liêng ở tận đáy lòng ta.

Người ta nói rằng tâm trạng đau khổ của Chúa Jesus ở Vườn Gethsemane (Vườn Cây Dầu)5 thậm chí còn lớn hơn nhiều so với việc bị đóng đinh trên cây Thánh giá. Bởi vì ở đó chính trái tim của Ngài, tâm hồn của Ngài bị hành hạ, còn trên cây Thánh giá, cơ thể ngài bị hành hạ. Và cách duy nhất mà chúng ta biết rằng thật quá khó khăn cho Chúa trong giờ phút đó là việc Ngài hỏi: “Các con không thể thức cùng thầy một canh giờ sao?”. Chúng ta biết Ngài cần sự an ủi. Đó mới thật sự là toàn bộ sự hiến dâng của Chúa Jesus dành cho chúng ta.

Khi Chúa Jesus đến với thế gian này, Ngài yêu thế gian đến nỗi Ngài đã dâng cuộc sống của mình cho nó. Ngài muốn thỏa mãn sự khao khát của chúng ta về Thiên Chúa. Và Ngài đã làm gì? Ngài biến chính bản thân mình thành Bánh Hằng Sống. Ngài trở nên bé nhỏ, yếu ớt và không phòng bị đối với chúng ta. Những mẩu bánh có thể nhỏ đến nỗi thậm chí một đứa bé cũng có thể ăn được, hay một người hấp hối cũng có thể ngậm lấy. Ngài trở thành Bánh Hằng Sống để đáp ứng sự khao khát về Chúa, khao khát về tình yêu của chúng ta.

Tôi không nghĩ chúng ta đã có thể yêu Chúa đến như vậy nếu Chúa Jesus không trở thành một người trong chúng ta. Để chúng ta có thể yêu Chúa, Ngài trở thành một người trong chúng ta và hiện diện trong hình hài con người chúng ta ở tất cả mọi điều, trừ tội lỗi. Chúng ta đã được tạo ra trong hình ảnh của Chúa, có nghĩa là chúng ta đã được tạo ra để yêu thương. Trong cuộc thương khó của mình, Chúa Jesus đã dạy chúng ta cách tha thứ để yêu thương, cách quên để khiêm nhường. Hãy tìm Chúa Jesus, bạn sẽ tìm thấy sự an bình.

Đừng cho phép bất cứ điều gì cản trở tình yêu của bạn dành cho Chúa Jesus. Bạn thuộc về Ngài. Không gì có thể chia cách bạn với Ngài. Chỉ có một câu quan trọng cần nhớ: Ngài là niềm vui và sức mạnh của bạn. Nếu bạn ghi nhớ câu này, dẫu những cám dỗ và khó khăn vẫn sẽ đến, nhưng không gì có thể đánh gục bạn. Hãy nhớ rằng bạn được tạo ra cho những điều cao cả.

Bạn đừng ngại nói “Vâng” với Chúa Jesus, vì không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Ngài, và không niềm vui nào lớn hơn niềm vui của Ngài. Hãy đến với Ngài để được yêu thương, được thông cảm và có được lòng can đảm đáp lại tiếng gọi của Ngài bằng một từ giản dị: “Xin vâng”.

Chúa Jesus nói: “Ta đã đói và các con cho ta ăn”. Ngài đã đói, nhưng không chỉ đói ăn mà còn đói tình yêu, khát khao được hiểu, được hy sinh. Ngài đã trần trụi, không chỉ trong bộ đồ đơn sơ nghèo hèn, mà còn bởi đã mở lòng mình ra cho chúng ta. Ngài bị tước đoạt không chỉ nhà cửa, mà còn bị giam giữ, ruồng bỏ và không được yêu thương. Ngài đã sống như một người đau khổ, bần cùng nhất. Chúa Jesus đã đến, trong hình hài người anh em bé nhỏ nhất của Ngài, không chỉ đói đồ ăn thức uống, mà còn đói cả tình yêu.

Điều Chúa Jesus yêu cầu tôi là tôi hãy dựa vào Ngài, rằng trong Ngài và chỉ trong Ngài tôi đặt trọn vẹn niềm tin, rằng tôi dâng hiến bản thân cho Ngài không chút e dè. Ngay cả khi cuộc sống của tôi lao xuống vực thẳm như một con tàu vô định, tôi vẫn phải trao trọn vẹn bản thân mình cho Chúa.

Khao khát tình yêu, Ngài trông chờ ở bạn.
Khao khát lòng tốt, Ngài cầu xin từ bạn.
Thiếu lòng trung thành, Ngài hy vọng ở bạn.
Đau ốm và bị giam cầm vì tình bạn, Ngài mong ở bạn.
Không nơi cư ngụ trong tim bạn, Ngài hỏi bạn.
Bạn có là người dành cho Ngài không?

Sự giản dị trong cuộc sống tĩnh tâm giúp chúng ta thấy được gương mặt của Chúa ở mọi vật, mọi người, mọi nơi và mọi lúc. Bàn tay Ngài trong mọi sự việc khiến chúng ta có thể làm tất cả những gì cần làm. Ngài cho chúng ta suy nghĩ, học hành, làm việc, nói năng, ăn uống hay nghỉ ngơi – trong Chúa Jesus, vì Chúa Jesus và cho Chúa Jesus. Đó chính là cu ộc sống thảnh thơi và bình an nhất trong tâm hồn.

Tôi có ấn tượng sâu sắc với sự việc rằng trước khi giảng dạy, trước khi trình bày với đám đông về Tám Mối Phúc Thật, Chúa Jesus đã thương xót họ và cho họ ăn. Rồi sau đó Ngài mới bắt đầu dạy họ.

Hãy yêu Chúa Jesus bằng một tình yêu quảng đại. Hãy yêu Ngài chân thành, không ngoái lui và không sợ hãi. Hãy dâng trọn vẹn bản thân bạn cho Ngài. Ngài sẽ dùng bạn để hoàn tất những điều cao đẹp với điều kiện là bạn tin tưởng vào tình yêu của Ngài. Hãy tin Ngài với một niềm tin tuyệt đối. Hãy tin rằng Chúa Jesus và chỉ mình Chúa Jesus là cuộc sống, và sự Thánh thiện không là gì khác ngoài việc để Chúa Jesus sống trong bạn và sử dụng bạn như một công cụ yêu thương.

Chúa Jesus là ai đối với tôi?
Chúa Jesus là Ngôi Lời nhập thể.
Chúa Jesus là Bánh Hằng Sống.
Chúa Jesus là nạn nhân trên cây thập giá vì lỗi lầm của chúng ta.
Chúa Jesus là Lễ vật hiến dâng vì tội lỗi của nhân loại và của chính bản thân tôi.
Chúa Jesus là Ngôi Lời cần diễn đạt.
Chúa Jesus là chân lý cần truyền tụng.
Chúa Jesus là con đường để đi theo.
Chúa Jesus là ánh sáng cần chiếu tỏa.
Chúa Jesus là cuộc đời cần phải sống.
Chúa Jesus là tình yêu cần được yêu thương.
Chúa Jesus là niềm vui cần được chia sẻ.
Chúa Jesus là hòa bình cần được trao ban.
Chúa Jesus là người đói cần cho ăn.
Chúa Jesus là người khát cần cho uống.
Chúa Jesus là người trần trụi cần cho mặc.
Chúa Jesus là người không nhà cần đón tiếp.
Chúa Jesus là người bệnh cần cứu chữa.
Chúa Jesus là người cô độc cần yêu thương.
Chúa Jesus là người bị ruồng bỏ cần được đoái thương.
Chúa Jesus là người phong cùi cần chăm sóc.
Chúa Jesus là kẻ hành khất cần được ban tặng một nụ cười.
Chúa Jesus là gã say cần được lắng nghe.
Chúa Jesus là người bệnh tâm thần cần được bảo vệ.
Chúa Jesus là em nhỏ để ôm vào lòng.
Chúa Jesus là người mù cần dẫn dắt.
Chúa Jesus là người câm cần được nói thay.
Chúa Jesus là người què cần được dẫn lối.
Chúa Jesus là con nghiện cần được khuyên răn.
Chúa Jesus là gái làng chơi cần được tháo bỏ nguy hiểm và cần có bạn.
Chúa Jesus là người tù cần được viếng thăm.
Chúa Jesus là người già cần được phục vụ.

Với tôi: Chúa Jesus là Thiên Chúa của tôi.
Chúa Jesus là bạn đời của tôi.
Chúa Jesus là cuộc sống của tôi.
Chúa Jesus là tình yêu duy nhất của tôi.
Chúa Jesus là trọn vẹn trong tôi.
Chúa Jesus là tất cả của tôi

CHÚA JESUS, tôi yêu Ngài bằng cả trái tim tôi, bằng trọn vẹn hữu thể của tôi. Tôi đã trao dâng Ngài tất cả, thậm chí cả lỗi lầm của tôi. Và Ngài đã luôn yêu thương tôi, bằng một tình cảm dịu dàng và tình thương mến bao la.

***

Tôi không còn thuộc về tôi nữa. Dù sống hay chết, tôi vẫn thuộc về Đấng Cứu Thế của tôi. Tôi không có gì là của riêng tôi cả. Thiên Chúa là tất cả của tôi, và trọn vẹn hữu thể tôi là của Ngài.
– THÁNH CATHERINE GENOA

*
Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, thì Thầy cũng yêu mến các con như vậy. Các con hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu các con tuân giữ các điều răn của Thầy, các con sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với các con để các con được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của các con được trọn vẹn.

– CHÚA JESUS NÓI VỚI MÔN ĐỆ (JOHN 15; 9-11)

**

___________________________
4*
Khi Chúa Jesus chịu nạn trên cây thập giá, bọn lính kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Ngài và chế giễu Ngài là vua dân Do Thái.
___________________________
5*
Trong bóng đêm ở Vườn Cây Dầu (Gethsemane) thuộc ngoại ô Jerusalem, Chúa Jesus đã bị bắt giữ khi bị lính La Mã nhận diện qua cái hôn của Judas Iscariot – một môn đệ đã phản Ngài. Trước đó, Chúa Jesus đã dẫn các môn đệ thân tín theo Ngài đến vườn này để cầu nguyện trước đêm Ngài chịu nạn. Họ ngủ say để Chúa một mình. Khi Chúa bị bắt, các môn đệ sợ hãi chạy hết, có người trốn bỏ lại áo, chạy mình trần, có người chối thầy đến ba lần. Chúa Jesus đã phải trải qua khoảnh khắc cô đơn tột cùng.

**

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s