27/12/2017. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Ga 20,2-8
Thánh Gioan Tông đồ, Tác giả sách Tin mừng

Lời Chúa:

“Bấy giờ, người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin” (Ga 20,8)

Câu chuyện minh họa:

Cuốn sách “Ngang qua thung lũng sông Kwai” cho chúng ta thấy: Vào thời đệ nhị thế chiến, những người lính đồng minh bị quân đội Nhật bắt làm tù binh, được đem tới vùng biên giới Miến Điện và Thái Lan để xây dựng tuyến đường sắt vận chuyển vũ khí. Cuộc sống ở đây thật là khắc nghiệt. Họ bị cưỡng bức lao động dưới cái nóng như đổ lửa, có khi lên tới những 49 độ. Họ bị đối xử một cách tàn thệ. Chính cuộc sống khắc khổ này đã làm cho họ trở nên độc ác. Họ lấy luật rừng mà cư xử với nhau. Họ trộm cắp của nhau, nghi ngờ và chỉ điểm lẫn nhau.

Thế rồi một điều khó tin đã xảy ra: Có hai tù nhân nọ, đã tổ chức cho những bạn tù của mình trở thành một nhóm để cùng nhau học hỏi Lời Chúa. Và nhờ sự học hỏi này, mà Lời Chúa bắt đầu thấm vào tâm hồn họ, để rồi chính họ khám phá ra Đức Kitô đang sống giữa họ. Ngài hiểu và cảm thông với họ, bởi vì Ngài cũng đã từng sống vất vưởng, đã từng chịu đói khát mệt mỏi, đã từng bị phản bội và bị đánh đòn. Tất cả những lời Ngài nói, những việc Ngài làm đều mang một ý nghĩa mới và trở nên sống động đối với họ. Đám tù nhân không còn nghĩ rằng mình là nạn nhân của một cuộc chiến dã man. Họ không còn chỉ điểm và trộm cắp của nhau, nhưng bắt đầu đối xử với nhau bằng thương yêu và nhất là họ bắt đầu cầu nguyện cho nhau.

Từ đó, trong trại bắt đầu có những tiếng hát vui tươi thay thế cho sự thinh lặng oi bức và căng thẳng, giống hệt sự khác biệt giữa cái chết và sự phục sinh. Hay nói một cách khác, sự biến đổi xảy ra trong trại tù là một lễ phục sinh, là một phép lạ làm cho họ tin tưởng lẫn nhau thay vì trước đó đã nghi ngờ nhau. Làm cho họ biết chia sẻ với nhau thay vì trước đó chỉ biết trộm cắp của nhau. Làm cho họ biết giúp đỡ nhau thay vì trước đó chỉ tìm cách chỉ điểm lẫn nhau.

Suy niệm:

Sự phục sinh của Chúa giúp mỗi người chúng ta tiếp tục hy vọng khi niềm tin đang dần tan vỡ. Ngài sẽ giúp chúng ta hàn gắn những mãnh vụn khi mọi sự dường như bị xóa bỏ. Điều cần thiết là chúng ta biết cộng tác với Ngài để làm cho cuộc đời mỗi ngày trở nên mới hơn. Nếu Chúa Giêsu không sống lại thì dù cái chết của Chúa có giá trị đến đâu đi nữa cũng giống như cái chết của nhiều người, nhưng nhờ sự phục sinh của Chúa, cái chết của Ngài có giá trị cứu rỗi.

Là những chứng nhân của Chúa, chúng ta hãy loan báo tin mừng của Chúa, và hãy hiệp thông với nhau trong cùng một niềm tin, là tin vào sự chết và phục sinh của Chúa.

Lạy Chúa, giữa những đau thương của cuộc sống, xin giúp chúng con luôn tin vào sự phục sinh của Chúa, niềm tin mang lại ý nghĩa, và nhờ đó hướng dẫn chúng con bước qua tăm tối, vượt qua những nghịch cảnh và can đảm bước đi trong niềm tin yêu.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
(nguồn: Phút lắng đọng Lời Chúa)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s