Phút lắng đọng Lời Chúa ( 22.01 – 27.01.2018)

22.01.2018
THỨ HAI TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN
Mc 3,22-30

Lời Chúa:
“Ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời.”(Mc 3,29)

Câu chuyện minh họa:

Người ta kể, một hôm có một chàng thanh niên đến gặp Cha Placido Viccardi, dòng Biển Đức, ở Italia, để xin xưng tội. Chàng thanh niên này quì xuống và thưa với Cha Viccardi:

– Thưa Cha, con là kẻ tội lỗi khốn nạn nhất, vì con đã phạm đủ mọi thứ tội.

Cha Viccardi đáp:

– Đúng, con đã phạm đủ mọi thứ tội, nhưng con không phải là kẻ có tội khốn nạn nhất, vì có một tội nặng nhất mà con đã không phạm tội ấy.

Chàng Thanh niên ngẩng đầu lên nhìn Cha Viccardi ngạc nhiên hỏi:

– Thưa cha, làm sao Cha biết? Tội đó là tội nào vậy?

Cha Viccardi trả lời:

– Tội nặng nhất mà con đã không phạm, đó là con đã không nghi ngờ và thất vọng về lòng từ bi của Chúa. Sở dĩ Cha biết như thế, vì nếu không, thì con đã không đến đây để xin lãnh nhận Bí tích Giải Tội. Vậy nhân danh Đấng giầu lòng từ bi và yêu thương mà con vẫn hằng tin tưởng cậy trông, Cha tha thứ hết mọi tội lỗi cho con. Con hãy về, và cố gắng đền đáp lòng yêu thương tha thứ của Chúa nhá.

Suy niệm:

Những luật sĩ trong bài Tin mừng hôm nay đã không tin vào việc trừ quỷ của Chúa mà còn xuyên tạc Ngài dựa thế quỷ mà trừ. Chính thái độ ấy Chúa Giêsu đã khẳng định họ là những người đã phạm tội duy nhất không được tha, mà còn mắc tội muôn đời.

Tội phạm đến Chúa Thánh Thần là không tin vào tình yêu, không cậy trông vào lòng từ bi của Chúa, nên họ không ăn năn thống hối tội lỗi, và vì thế họ không được tha tội. Còn đối với những ai ăn năn thống hối dù tội nặng đến đâu cũng được tha thứ cả. Bởi vì điều kiện chính yếu để được tha thứ là lòng ăn năn thống hối.

Trong thinh lặng, chúng ta xét xem tâm hồn chúng ta có thực sự ăn năn thống hối những khi phạm tội hay không? Chúng ta có tin nhân Chúa là Đấng có quyền năng trên hết mọi sự không?

Lạy Chúa, xin cho con thật lòng tin vào tình yêu và lòng từ bi của Chúa, để những khi con sa ngã vì phạm tội, con biết chạy đến với lòng thương xót của Chúa để được thứ tha và đón nhận sự bình an trong tâm hồn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s