24/01/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần III Thường Niên – Mc 4,1-20
Thánh Phanxicô Salêsiô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh

Lời Chúa:

“Những người được gieo vào đất tốt: đó là những người nghe lời và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả, kẻ thì ba mươi, kẻ thì sáu mươi, kẻ thì một trăm.” (Mc 4,20)

Câu chuyện minh họa:

Một ông vua nọ có thói quen mỗi ngày nghe một đoạn trong kinh Bagayad Gita. Người phụ trách việc đọc kinh này là một nhà sư đạo đức, thông thái. Cứ mỗi lần đọc xong một đoạn kinh, ông lại dùng đến kiến thức uyên bác của mình để giải thích cho vua nghe. Và ngày nào ông cũng đặt câu hỏi “Bệ hạ có hiểu những gì thần vừa dẫn giải không?”. Nhưng lần nào nhà vua cũng chỉ trả lời “Khanh nên hỏi điều đó với khanh trước đã”… Ngày nọ, giữa lúc đọc kinh, ông bỗng được giác ngộ và nhận ra tất cả mọi sự đều là hão huyền. Thế là nhà sư quyết từ bỏ mọi sự và lên đường bắt đầu cuộc sống của một người hành khất. Trước khi ra đi, ông nói với nhà vua “Tâu bệ hạ, thế là cuối cùng hạ thần đã hiểu được”… Giác ngộ đích thực, hiểu biết chân lý chính là thực thi chân lý”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu giảng dạy các môn đệ bằng dụ ngôn nhưng ẩn chứa nhiều chân lý. Đó là kết quả của việc lắng nghe Lời Chúa. Chúa Giêsu chính là người gieo giống, và hạt giống là Tin mừng. Mảnh đất là tâm hồn con người. Vì thế Lời Chúa được gieo vãi nơi chúng ta không phải là những hạt giống rơi trên sỏi đá, vệ đường, hay bụi gai nhưng là chính tâm hồn mỗi người chúng ta và cách thức chúng ta đón nhận Lời. Lời ấy nẩy mầm và sinh hoa kết quả như thế nào tùy vào cách thức và thái độ của mỗi người. Thực vậy, giữa lòng cuộc sống đầy náo nhiệt này, chúng ta có lắng nghe được Lời Chúa không hay chỉ là tiếng vọng của người nói trong sa mạc không có người đáp trả?

Lạy Chúa, xin giúp con biết cộng tác với ơn Chúa để mảnh đất tâm hồn chúng con trở nên tươi tốt, màu mỡ để làm trổ sinh hoa trái Lời Chúa trong tâm hồn chúng con.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
(nguồn: Phút lắng đọng Lời Chúa)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s