Phút lắng đọng Lời Chúa ( 29.01 – 03.02.2018)

02.02.2018
Thứ Sáu Tuần 4 Thường Niên
Dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh
Lc 2,22-40

Lời Chúa:
“Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem để tiến dâng cho Chúa.” (Lc 2,22)

Câu chuyện minh họa:

Người cha làm nghề sửa khóa, nuôi đứa con trai bại liệt đã mất mẹ. Năm nào cũng vậy, đến mùa Noel, một công ty dịch vụ thường thuê người cha đóng vai ông già Noel. Đêm lễ, người con nằm một mình trong căn phòng nghèo nàn, trống vắng, người cha phải đến những địa chỉ qui định. Mỗi khi đến những nhà đang sum vầy hạnh phúc, chúc những lời tốt đẹp, miệng ông cười rất tươi nhưng lòng đau nhói. Người cha đang nghĩ đứa con ở nhà một mình…

Sau đêm lễ, người cha kể cho con nghe về ông già Noel. Nào là râu ông bạc trắng, miệng ông cười rất tươi, tay ông lắc chuông vàng, vai mang túi quà, lòng tràn đầy tình thương trẻ thơ… Và ông sẽ đi bất cứ nơi đâu, đến không thiếu một đứa trẻ nào.

– Thế khi nào ông già Noel đến nhà mình hở ba?

– Chắc sang năm con ạ!

Một năm nữa lại trôi qua. Người cha đến công ty đăng ký việc làm và đóng lệ phí một suất.

Đêm Noel, người con nằm mong ngóng và tưởng tượng mọi điều. Chợt ông Noel xuất hiện, đúng như hình ảnh người cha đã từng kể. Đến bên cậu, ông già nhẹ nhàng âu yếm:

“Ta biết con rất ngoan, rất yêu cha của con, con rất tốt bụng, con rất dũng cảm. Con rất… Chúc con một đêm an lành, nhiều hồng phúc… Chúc con…”.

Ông già Noel đi rồi, lòng cậu tràn ngập hạnh phúc. Cậu nhủ lòng sẽ kể với cha rằng ông già Noel rất nhân từ, rất yêu trẻ thơ và còn khóc với mình nữa cơ!

Suy niệm:

Một gia đình hạnh phúc, ấm áp, con cái ngoan ngoãn, vợ chồng hòa thuận… là điều mà ai cũng mong muốn. Chúa Giêsu cũng được sinh ra trong một gia đình chan chứa hạnh phúc, và niềm vui; hơn thế nữa, Ngài còn tuân giữ và gắn bó với luật Chúa. Khi đến ngày lễ thanh tẩy, cha và mẹ người đã tiến dâng Người cho Thiên Chúa.

Luật Môsê qui định “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là thánh, dành cho Chúa”: vì Thiên Chúa đã cứu các con trai đầu lòng của Do Thái khỏi bị giết chết bên Ai Cập trước biến cố Xuất Hành. Và lễ vật là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non, dù Mẹ sinh ra Con Thiên Chúa nhưng Mẹ vẫn tuân giữ và làm theo những gì luật dạy. Như vậy, Ngài không ra khỏi lề luật nhưng tuân giữ lề luật như những gia đình công chính khác. Đó cũng là mẫu gương cho mỗi Kitô hữu chúng ta noi theo.

Lạy Chúa, xin cho gia đình con luôn duy trì một cuộc sống hạnh phúc, đạo đức và chu toàn luật Chúa dạy như gia đình thánh gia là mẫu gương tuyệt hảo cho mọi gia đình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s