22/02/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Năm Tuần I Mùa Chay – Mt 16,13-19
Lập tông tòa Thánh Phêrô

Lời Chúa:

“Người ta nói Con Người là ai?” (Mt 16,13)

Câu chuyện minh họa:

Trong khi thánh Bonaventura đang nổi tiếng với việc ngài dậy thần học ở Paris, và trong khi mọi người đang khâm phục, kính trọng ngày bỏ dở các tác phẩm của ngài, thánh Tôma Aquina đến thăm ngài và xin ngài chỉ cho xem các cuốn sách Ngài dùng để giảng dạy và học hỏi. Thánh Bonaventura mới dẫn Tôma vào trong căn phòng nhỏ bé của ngài và chỉ cho Tôma xem vài cuốn sách rất tầm thường ở trên bàn làm việc. Nhưng thánh Tôma bảo ngài ước ao xem những cuốn sách khác, những cuốn sách mà từ đó Bonaventura đã rút tỉa được những điều kỳ diệu. Lúc đó, vị thánh mới chỉ cho Tôma nhà nguyện nhỏ, ở đó chỉ có một cây thánh giá.

– Thưa cha, – Bonaventura nói – đây là tất cả các cuốn sách của con. Cuốn này là cuốn chính, từ đó con rút tỉa ra được tất cả những gì con giảng dạy và tất cả những gì con viết. Vâng, chính khi con phủ phục dưới cây giá này, chính khi con cầu xin cây giá này làm sáng tỏ các nghi ngờ của con, chính khi tham dự thánh lễ, mà con đạt được những tiến  bộ trong khoa học và đắc thủ được những ánh sáng đích thực mà con không thể nào có được khi đọc bất cứ cuốn sách nào khác.”

Suy niệm:

Miền Cêsarê Philipphê là miền đất ngoài Do Thái, thuộc dân ngoại, nơi đây yên ắng, không ai biết Người, không ai đến với Người, nên Người dễ dàng răn dạy các môn đệ, và loan báo cho các ông cuộc khổ nạn Người sắp thực hiện. Ngài đã từng bước dẫn các ông đi vào mầu nhiệm của Ngài, tước hết bằng việc dò hỏi ý kiến để xem người khác bảo Ngài là ai, và quan trọng hơn cả là Ngài muốn biết cái nhìn của các ông về Ngài. Sau lời xác tín của Phêrô, Ngài trao cho Phêrô một sứ mạng quan trọng: “Anh là Phêrô, nghĩa là Đá, trên Tảng Đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy…”. Đây quả là một sứ vụ cao cả, Ngài trao quyền cho Phêrô không phải để cai trị anh em nhưng để hiệp thông với anh em trong phục vụ.

Lạy Chúa, xin cho con luôn sống đúng vai trò của mình trong Giáo hội, là biết yêu thương phục vụ anh chị em trong bổn phận của mình. Amen.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
(nguồn: Phút lắng đọng Lời Chúa)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s