18/06. Sống Đức Ái Kitô giáo – 5 Phút Lời Chúa mỗi ngày.

Thứ Hai Tuần XI Thường Niên – Mt 5,38-42

“Anh em đã nghe luật dạy rằng mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy Thầy bảo anh em: Đừng chống cự người ác.” (Mt 5,38-39)

Suy niệm: Nhân loại đang sống trong một kỷ nguyên cực kỳ văn minh tiến bộ, thế nhưng trong quan hệ giữa người với người, có khi lại thụt lùi có khi còn thấp hơn cả thời kỳ của luật“mắt đền mắt, răng đền răng”. Người ta cư xử với nhau theo kiểu “ăn miếng trả miếng,” giải quyết vấn đề bằng phương thế bạo lực. Đức Giê-su đã xóa bỏ thứ luật rừng và nguyên tắc vay trả đó, khi Ngài đòi hỏi các môn đệ phải thực thi luật bao dung “yêu cả kẻ thù” và nguyên tắc bất bạo động “đừng chống cự người ác.” Điều đó không có nghĩa là người môn đệ Chúa sống nhu nhược, và chịu khuất phục trước sự ác. Nhưng tinh thần của lời Chúa là lòng yêu thương không biên giới, là đường dẫn đến đức ái hoàn thiện vẹn toàn.

Mời Bạn kiểm điểm xem mình đã yêu thương tha thứ như Chúa dạy hay chưa bằng cách xét xem bạn xử sự như thế nào khi bị người khác làm thiệt hại: Phải chăng bạn bắt đền sòng phẳng? Bạn có tìm cách “chơi” lại họ một vố tương tự hay có khi nặng hơn không? Lời Kinh Hoà Bình mà bạn rất thuộc là diễn giải cụ thể Lời Chúa dạy hôm nay, mời bạn gắng công thực hành.

Chia sẻ: Tình yêu thương tha thứ như Chúa dạy phải được soi dẫn bởi sự thật. Nếu không, tình thương trở thành mù quáng. Bạn nghĩ gì về nhận định này?

Sống Lời Chúa: Làm một việc biểu lộ tình thân ái hoặc cầu nguyện cho người vừa làm điều ác cho bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết yêu Người bằng trái tim của Chúa, để mỗi ngày con nên hoàn thiện hơn như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện.

*
(nguồn: 5 Phút Lời Chúa mỗi ngày)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s