17. Tim tím Huế xưa – Cỏ hoa xứ Huế.

Trong phổ hệ màu của văn hóa vùng Huế, màu tím chiến vị trí độc tôn. Bạn bè phương xa đến Huế vẫn thường hỏi tôi như có vẻ đánh đố rằng màu tím nào mới thực sự là màu tím Huế. Quả thực đây là một câu hỏi khó vì hai lẽ: thứ nhất, riêng màu tím đã có quá nhiều cung bậc như: tím nhạt, tím đậm, tím hoa cà, tím than, tim tím… và đó là chưa kể có những sắc tím hoàn toàn có nghĩa biểu trưng như: chiều tím, không gian màu tím, màu tím kỷ niệm. Thứ hai, những sắc tím này được cảm nhận hoàn toàn mang tính chủ quan. Chỉ cần một chút vô tình là đã không còn nữa sắc tím Huế rất hư hồ kia…

Không có gì buồn cười hơn khi phải đi tìm một định nghĩa về màu tím Huế, khi mà sự mơ hồ của sắc tím đã bao trùm lên toàn bộ không gian Huế. Mỗi ngày, gần như Huế đã có những sắc tím rất riêng. Buổi sáng, Huế có màu tím nhẹ phơn phớt màu hoa sầu đông. Màu tím lúc này thật mỏng manh như là hơi thở của thuở thanh xuân. Buổi trưa, màu tím nhạt dần sang tím trăng trắng, nhưng gam tím pha nắng nhợt nhạt, chợt nhen lên trong lòng một nỗi chờ đợi không có nguồn cơn. Màu tím thật sự của Huế xuất hiện khi hoàng hôn về. Lúc này, mặt trời đã khuất sau rặng núi phía Tây. Và sắc tím như một lời hát đồng dao ùa từ những hàng cây ra mặt sông Hương rộng lớn. Sắc tím loang dần, đến nỗi màu sương mù trên mặt sông cũng bất chợt trở sang màu tím hoang đường. Có lần ngồi ở quán cà phê Lộng Gió chờ hoàng hôn về, tôi đã cảm nhận màu tím Huế trong một sự tích hợp khiến lòng ngơ ngác: cả thành phố Huế là một bức tranh màu tím: hàng cây tím những chiếc lá, con đường tím màu sương mù, mặt sông Hương tím buồn thơ dại, những bông cỏ lau trên sông tím như một thứ ánh sáng cuối ngày trên đỉnh Hải Vân. Và kỳ lạ hơn, những ngôi sao cuối ngày trên trời cao cũng trổ sắc tím như những đóa hoa khế được phóng to lấp lánh trong bầu không gian tím mênh mang. Ngay cả tách cà phê tôi cầm trên tay cũng chuyển sang màu tím than như muốn yên ủi tâm hồn ta khi sóng gió đang về.

Nhẩn nha những tháng ngày ở Huế, tôi còn thấy sắc tím đặc trưng của Huế nở lẻ loi trong màu sắc hoa ngô đồng, màu tím trôi theo những tà áo dài thơ mộng. Có lúc con đường Lê Lợi đổ tràn một sắc tím hoang mang. Ngay cả những viên gạch cổ nằm lặng lẽ trên trường thành Đại Nội có lúc với tôi trong lòng nó cũng le lói một sắc tím liêu trai. Chỉ riêng màu tím, Huế là một thành phố phong lưu và giàu có vô ngần. Gần như mỗi mùa, thành phố Huế có một sắc tím riêng. Hãy bắt đầu từ mùa đông với hoa sầu đông tím dại trong mưa phùn gió bấc. Sắc tím rơi theo gió phủ tràn trên mặt phố ẩm ướt một thảm hoa tím lỡ làng. Và sang xuân, sau lạnh giá, hoa bằng lăng nở vội vàng một sắc tím riêng tư. Nhìn từ xa xa sau sương mù, hoa lô nhô như những cánh tay dài nhiều ngón xanh xao. Lập hạ, cùng với màu hoa phượng đỏ, Huế có sắc phượng tím nâu như màu áo lam trong những khu vườn chùa. Nhỏ nhoi thôi nhưng để một ngày nào đó, phượng tím sẽ bước chân ra phố góp mặt cùng với “nhân loại tím” của Huế đa dạng hóa cái sắc tím nguyên thủy từng làm nao lòng nao dạ người đi. Và khi mùa thu về, Huế có màu tím của sương mù pha trong ánh sáng nâu nhạt đã chuyển màu của thiên nhiên.

Có lẽ từ sắc tím trong lòng viên gạch cổ Nội thành đến màu tím của muôn loài hoa thay nhau bốn mùa trang điểm cho phố Huế, và cả màu tím áo dài nhen trong ngọn lửa sương mù màu tím, Huế trong tôi và bạn bè là một thành phố cổ tích, mà những sầu muộn từ sắc tím đã thắp lên trong sương mù một vẻ đẹp hồn nhiên.

___________________________
Nguồn: Cỏ hoa xứ Huế – Nguyễn Xuân Hoàng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s