20/08/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Hai Tuần XX Thường Niên – Mt 19,16-22
Thánh Bernađô, Viện phụ, Tiến sĩ Hội thánh

Lời Chúa:

“Nếu ngươi muốn nên trọn lành, hãy về bán hết của cải ngươi có, thì ngươi sẽ được kho tàng trên trời.” (Mt 19,21)

Câu chuyện minh họa:

Sapaco Hara là một cô gái công giáo người Nhật. Gia đình cô rất giầu có. Một ngày nọ, tình cờ cô đến thăm một làng ở ngoại ô thành phố Tokyo. Làng này đuợc gọi là LÀNG KIẾN. Sở dĩ có tên này là vì dân làng này là dân lao động nghèo, sống chen chúc nhau như bầy kiến. Trẻ em trong làng thì bẩn thỉu, lem luốc, ăn mặc rách rưới. Chúng lê la suốt ngày ở đầu làng cuối xóm mà không được ai săn sóc dạy dỗ cả.

Trước cảnh sống bần cùng của dân LÀNG KIẾN. Sapaco Hara nhận ra một tiếng gọi vang vọng tận đáy lòng cô. Mặc dù cha mẹ và bà con họ hàng hết sức khuyên nhủ, cản ngăn, nhưng Sapaco Hara cứ nhất định dọn đến sống trong một xóm của LÀNG KIẾN, để phục vụ dân làng trong công tác bác ái.

Sau 8 năm sống đời phục vụ và hy sinh tận tình, chịu đựng mọi đau khổ vì bị hiểu lầm, Sapaco mắc bệnh lao phổi và qua đời năm mới 28 tuổi.

Người ta cứ tưởng cuộc đời phục vụ ngắn ngủi của Sapaco là uổng công vô ích, thế nhưng sau cái chết của Sapaco, dân LÀNG KIẾN đã xin theo đạo hết.

Ông “xếp” của LÀNG KIẾN, người đã chống đối và gây nhiều khó khăn, làm cho Sapaco đau khổ nhất, sau đã sáng tác thơ và viết sách kể lại cuộc đời  Sapaco. Một nhà đạo diễn Nhật, đã dựa vào những tài liệu này để dựng thành một cuốn phim về Sapaco. Phim có tựa đề là “Maria của LÀNG KIẾN”

Suy niệm:

Cách sống của mỗi người chúng ta nói lên tính cách của người môn đệ Chúa, chúng ta không chỉ dựa theo lề luật mà tuân giữ nhưng dựa theo tình bác ái với tha nhân. Sapaco đã không như người thanh niên trong Tin mừng hôm nay đến hỏi Chúa: “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm việc lành gì để được sống đời đời?” nhưng Sapaco đã đi vào thực tế của mọi giới răn. Chắc hẳn đó là điều mà người môn đệ của Chúa cần phải thi hành: hãy về bán hết của cải ngươi có và bố thí cho người nghèo khó. Những của cải đó là những chướng ngại để ta đến với ơn cứu độ. Của cải chúng ta hưởng dùng nếu chúng ta biết chia sẻ thì nó sẽ trở thành ích kỷ, con tim chúng ta sẽ bị đóng kín trong bức tường của sự hưởng thụ, ngăn cản chúng ta đến với người khác, và như thế chúng ta sẽ trở thành nô lệ cho của cải vật chất.

Hôm nay Chúa muốn nói với những người môn đệ Chúa hãy loại bỏ cái tôi của sự ích kỷ, hưởng thụ đang ngự trị trong tâm hồn mỗi người, thay vào đó là một trái tim rộng mở đối với tha nhân và một tấm lòng tự do, không chút dính bén, và như thế con đường của ơn cứu độ sẽ rộng mở cho những ai hết lòng tin theo Chúa.

Lạy Chúa xin cho con nhận ra những gì con cần bán đi, và chỉ biết bám vào Chúa là nguồn ơn cứu độ, và để Ngài chiếm trọn đời con, đó là con đường ngắn nhất trên con đường hoàn thiện.

___________________________

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 8/2018)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s