21/08/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Ba Tuần XX Thường Niên – Mt 19,23-30
Thánh Piô X, Giáo hoàng

Lời Chúa:

“Ðối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được.” (Mt 19,26)

Câu chuyện minh họa:

Người kia mua của người láng giềng một mảnh đất. Khi đào đất để đổ nền nhà, người đó tìm được một hũ vàng. Vốn là người lương thiện và thành thật, anh mang hũ vàng qua nhà người láng giềng và nói: “Đây là hũ vàng tôi tìm thấy trong mảnh đất ông đã bán cho tôi. Tôi mua đất chứ không mua hũ vàng. Vậy tôi xin trả lại hũ vàng cho ông”. Người láng giềng cũng lương thiện không kém. Ông không nhận hũ vàng và giải thích như sau: “Khi bán miếng đất cho anh, tôi đã có ý định bán tất cả những gì chứa trong đó. Vậy hũ vàng là của anh”. Hai bên cứ nhường nhau mãi cho đến tối mà vẫn chưa có ai chịu nhận hũ vàng. Rốt cuộc cả hai đồng ý tạm ngưng tranh luận, hẹn hôm sau bàn tiếp.

Nhưng qua một đêm trằn trọc suy nghĩ, họ đã bị con quỷ tham lam nhập vào lúc nào không hay. Sáng hôm sau hai người gặp lại. Người mua đất liền nói: “Tôi đã suy nghĩ kỹ lại thì thấy lời ông nói hôm qua quả là chí lý: Tôi đã mua đất của ông, tất nhiên mọi sự trong mảnh đất ấy đều thuộc về tôi”. Người láng giềng cãi: “Không phải thế. Hôm nay tôi đã xét kỹ thì thấy lời hôm qua anh nói với tôi rất xác đáng: anh không thể nào mua món đồ nào mà chính anh không có ý định mua. Anh chỉ mua đất chứ không mua vàng, anh hãy trả lại hũ vàng cho tôi”.

Hai người cãi nhau dữ dội. Từ đó họ không còn là láng giềng tốt của nhau mà trở thành thì địch của nhau.

Suy niệm:

Lòng ham mê tiền bạc, của cải lôi kéo và ràng buộc con người vào những cạm bẫy vô cùng nguy hiểm. Chúa Giêsu không lên án người giàu nhưng Ngài lên án những người không biết sử dụng của cải vật chất. Nó trở thành xấu khi người ta chỉ vì ham mê mà làm tất cả những điều ghê tởm để chiếm hữu cho được nó, có khi hy sinh cả đức tin, và tình bác ái.

Chúa Giêsu không phân biệt giàu nghèo, Ngài cũng không chê trách người giàu hay lên án người giàu, mà bênh vực người nghèo. Người nghèo Chúa muốn nói ở đây là lòng trong sạch, luôn hướng về những giá trị của Tin mừng; còn người giàu có khó vào Nước Trời là vì họ bám víu những gì họ có và ôm ghì trong sự ích kỷ của bản thân.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có một tấm lòng quảng đại như Chúa, biết nghĩ đến người khác, thì dù giàu hay nghèo chúng con cũng sẽ được vào Nước Trời, nơi có Chúa luôn hiển trị.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 8/2018)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s