Thứ Năm Tuần XX Thường Niên – Mt 22, 1-14
Thánh Rôsa Lima, Trinh nữ
Lời Chúa:
“Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới.” (Mt 22,9)
Câu chuyện minh họa:
Có người đã tưởng tượng ra Thiên đàng, hỏa ngục như hai bàn tiệc. Bàn tiệc dưới hỏa ngục cũng mâm cao cổ đầy, thế nhưng khách dự tiệc thì ngồi ủ rũ, buồn thiu, bởi vì mỗi người đều cầm trong tay một đôi đũa dài đến độ thức ăn thì gấp được, nhưng không thể đưa thức ăn vào miệng. Bàn tiệc trên Thiên đàng thì cũng y hệt, nhưng khác một điều, là thay vì gắp thức ăn cho vào miệng mình, người ta lại gắp thức ăn đưa vào miệng người đối diện, thế là vui vẻ cả, vì ai cũng được ăn uống no nê.
Suy niệm:
Chúa Giêsu dùng hình ảnh bữa tiệc để nói lên những thực tại Nước Trời. Nơi bàn tiệc thể hiện những giá trị cao quý nhất của con người, là nơi gặp gỡ, chia sẻ, hiệp thông, trao ban… Chính vì thế, Ngài dùng hình ảnh chiếc áo cưới để diễn tả bữa tiệc quan trọng ấy, vì chiếc áo cưới ấy chính là tâm tình hiệp thông, chia sẻ, trao ban mà con người cần phải có để thuộc về Nước Trời.
Trong Tin mừng nhiều lần các thánh sử nhắc đến Chúa Giêsu dùng bữa với nhiều thành phần: người tội lỗi, biệt phái, giàu có, gia đình Maria, bữa ăn cuối cùng với các môn đệ, với hai môn đệ trên đường Emmau… để mọi người biết rằng Ngài luôn đồng bàn với mọi người, cùng chia sẻ một tấm bánh và một chén rượu.
Lạy Chúa, xin cho con biết trang bị cho mình bộ y phục cưới thật xứng đáng để vào tham dự bàn tiệc thánh cũng như tham dự vào bàn tiệc Nước Trời mai sau.
Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 8/2018)