27/08/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Hai Tuần XXI Thường Niên – Mt 23,13-22
Thánh nữ Mônica

Lời Chúa:

“Khốn cho các ngươi… các người khóa cửa Nước Trời không cho thiên hạ vào! Chính các người không vào mà những kẻ muốn vào, các người cũng không để họ vào.” (Mt 23,13)

Câu chuyện minh hoạ:

Đêm kia tại một làng đánh cá bên Ấn Độ, một ngư phủ nghèo lẻn vào trong hồ cá của một người giàu để thả lưới. Nhưng chưa kịp kéo lưới lên thì  bị người giàu phát hiện. Người này cho gia nhân bủa đi khắp nơi quanh cái hồ mênh mông của mình để bắt cho bằng được tên trộm.

Đám gia nhân đốt đuốc đi tìm khắp nơi mà không thấy bóng dáng tên trộm đâu cả.

Trong khi đó thì anh ngư phủ nghèo lấy tro rắc lên đầy mình và đến ngồi dưới một gốc cây gần đó y hệt một nhà hiền triết hay một đạo sĩ.

Sau nhiều giờ tìm kiếm đám gia nhân không thấy kẻ trộm mà chỉ thấy một đạo sĩ ngồi dưới gốc cây đang đắm mình suy tư và cầu nguyện.

Chỉ một ngày hôm sau, tiếng đồn đã vang đi khắp nơi rằng có một đạo sĩ đang tu luyện dươí gốc cây bên bờ hồ của nhà phú hộ.

Thế là thiện nam tín nữ từ các ngã đường đổ xô đến gốc cây để chiêm ngưỡng vị tu hành. Người thì mang hoa quả, kẻ thì mang tiền bạc. Không mấy chốc mà quà cáp đã tuôn đổ tràn lan quanh nhà tu hành bất đắc dĩ.

Nhà tu hành mới nhủ thầm trong bụng: thà đánh lừa bà con để sống còn hơn là đánh cá suốt ngày mà chẳng được gì. Nghĩ như thế rồi, ông ta tiếp tục đóng vai tu hành, ngày đêm tụng niệm và chờ đợi sự tiếp tế của dân làng.

Suy niệm:

Có lẽ chúng ta cũng lên án người tu sĩ bất đắc dĩ này, nhưng hình ảnh đó không xa lạ gì đối với mỗi người trong chúng ta, có khi chúng ta dùng chiếc áo đạo đức bên ngoài để đánh lừa cái nhìn của người khác. Lời kinh vang lên mỗi ngày trong nhà thờ, trong gia đình nhưng liệu điều đó có phát xuất từ lòng đạo đức của chúng ta không? Luật của Chúa thì êm ái và nhẹ nhàng, nhưng đôi khi chúng ta chỉ nghĩ đến quyền để áp đặt người khác tuân giữ luật, thì giữ luật kiểu ấy dẫn người ta càng xa Chúa hơn. Chúa Giêsu rất ghét những người giữ luật giả hình, và Ngài mạnh mẽ lên án hành vi ấy.

Lạy Chúa, xin cho con giữ luật Chúa bằng một tâm hồn ngay thẳng, không giả dối, để con trở thành những chứng nhân của Chúa trong thế giới hôm nay. Amen.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 8/2018)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s