29/08/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần XXI Thường Niên – Mc 6,17-29
Thánh Tẩy Giả bị trảm quyết

Lời Chúa:

“Con muốn ngài ban cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả, đặt trên mâm” (Mc 6,25).

Câu chuyện minh hoạ:

Tại một xứ Hồi giáo nọ, có người đàn ông bị vua ra lệnh treo cổ vì ăn trộm thức ăn của người khác. Như thường lệ, trước khi bị xử, tội nhân được nhà vua cho phép xin một ân huệ. Kẻ tù tội liền xin nhà vua:

– Tâu bệ hạ, xin cho thần được trồng một cây táo. Chỉ trong một đêm thôi, hạt giống sẽ nảy mầm, mọc thành cây và có trái ăn tức khắc. Đây là một bí quyết mà cha thần đã truyền lại cho thần. Thần tiếc là khi thần chết đi rồi, bí quyết này sẽ không truyền lại cho hậu thế được.

Nhà vua truyền chuẩn bị mọi sự để sáng hôm sau người tử tội sẽ biểu diễn trồng táo. Đến giờ hẹn, trước mặt vua và các quan văn võ, tên trộm đào một cái lỗ nhỏ và nói:

– Chỉ có người nào chưa hề ăn trộm của người khác mới trồng được hạt giống này. Vì tôi đã lỡ ăn trộm nên không trồng được.

Nhà vua tin lời, nên quay sang nhìn tể tướng. Sau một lúc do dự, vị tể tướng thưa:

– Tâu bệ hạ, thần nhớ lúc còn niên thiếu thần cũng đã có lần lấy của người khác. Thần cảm thấy không đủ điều kiện trồng hạt táo này.

Nhà vua đảo mắt nhìn quanh các quan văn võ đang có mặt. Ông nghĩ may ra quan thủ kho trong triều là người nổi tiếng trong sạch có thể đủ điều kiện. Nhưng quan thủ kho cũng lắc đầu từ chối và tuyên bố với mọi người rằng ông cũng đã có lần gian tham trong chuyện tiền bạc.

Bấy giờ người tử tội mới chua xót lên tiếng:

– Các ngài là những kẻ quyền thế cao trọng, không thiếu thốn điều gì. Vậy mà các ngài không thể trồng được hạt táo này, chỉ vì các ngài cũng đã có lần lấy của người khác. Còn tôi, một con người khốn khổ, chỉ lỡ lấy thức ăn của người khác ăn cho đỡ đói, thế mà các ngài lại kết án treo cổ tôi.

Nghe thế, nhà vua và cả triều thần như xốn xao trong lương tâm. Ông bèn ra lệnh phóng thích người ăn trộm.

Suy niệm:

Gioan, cái tên được chính Thiên Chúa đặt là dấu chỉ ông thuộc về Thiên Chúa và cũng báo trước sứ vụ ngôn sứ của Ngài, đó là rao giảng Lời của Thiên Chúa. Bởi đó, khi đứng trước sự sai trái, ông đã ngăn cản vua Hêrôđê có hành vi cướp vợ của anh trai vua, chính vì thế mà Gioan Tẩy Giả đã bị tống ngục và bà Hêrôđia người mà vua Hêrôđê muốn lấy làm vợ đã tìm đủ mọi cách ám hại ông.

Qua Lời Chúa ngày hôm nay, giúp cho chúng ta can đảm bảo vệ và sống luật Chúa, cho dù phải gian khổ, phải hy sinh để minh chứng cho chân lý và ngăn cản những điều bất chính, bất nhân.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con có niềm tin vững mạnh để không chỉ giúp chúng con sống niềm tin vào Chúa mà còn biết làm chứng cho đức tin qua một đời sống tuân giữ các giới răn của Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 8/2018)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s