04/10/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Năm Tuần XXVI Thường Niên – Lc 10,1-12
Thánh Phanxicô Assisi

Lời Chúa:

“Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.” (Lc 10,3).

Câu chuyện minh hoạ:

Có một nhà hiền triết đến nghỉ hè tại một thành phố nọ; ông vua của đô thị này thường tự hào mình là người giàu có nhất trần gian. Vốn là người siêu thoát mọi của cải trần thế, nhà hiền triết quyết định đến gặp cho được con người khoe khoang này. Khi nhà hiền triết vừa đến cung điện, nhà vua liền đưa ông đi một vòng và cho ông thấy tất cả sự giàu sang của mình. Nhà vua hỏi một cách huênh hoang:

– Nhà ngươi nghĩ gì về tất cả sự giàu có của ta?

Nhà hiền triết cúi đầu giữ im lặng. Nhà vua lại hỏi tiếp:

– Theo nhà ngươi, thì ai là người hạnh phúc nhất trên trần gian này?

Nhà hiền triết suy nghĩ một lúc, rồi kể tên những người Hy lạp mà có lẽ không ai biết đến, kể cả nhà vua. Nhận ra thái độ khiêu khích của nhà hiền triết, nhà vua liền nổi giận; ông yêu cầu nhà hiền triết giải thích ngay về thái độ ấy. Lúc bấy giờ, nhà hiền triết thong thả nói:

– Thưa ngài, không ai có thể được xem là hạnh phúc, khi trái tim người đó còn gắn bó với của cải vật chất. Điều này cũng giống như một cuộc hôn phối, của cải vật chất qua đi, người có của sẽ thành một người góa, mà người góa thì đương nhiên sẽ khóc lóc; hoặc giả như người có của cải qua đi, người đó cũng chẳng mang theo được một đồng xu nào, lúc đó cũng chỉ có khóc lóc mà thôi.

Suy niệm:

Hôm nay Chúa Giêsu muốn mỗi Kitô hữu chúng ta phải sống tinh thần nghèo khó đích thực, và Ngài đã sống tinh thần ấy từ lúc sinh ra, cuộc sống công khai, rao giảng Tin mừng… Khi sai các môn đệ ra đi cũng vậy, Ngài muốn các ông sống tinh thần siêu thoát: đừng mang bao bị, giày dép, túi tiền… từ bỏ mọi thứ có thể gọi là cần thiết. Của cải vật chất dễ làm cho con người ra mù quáng, và có những cái nhìn lệch lạc. Và như thế, dễ làm cho con người trở nên ích kỷ.

Mỗi Kitô hữu cần sống triệt để tinh thần nghèo khó, để khi chúng ta thiếu thốn về vật chất mà vẫn cậy trông, giữ lòng thanh sạch, biết mở rộng trái tim và bàn tay để trao ban cho hết mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống tinh thần nghèo khó thật sự để con không vướng bận của cải vật chất hay bất cứ những gì làm con xa Chúa, để mỗi ngày con luôn can đảm dấn thân cho Nước Chúa.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 10/2018)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s