16/10/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên – Lc 11,37-41

Lời Chúa:

“Hãy bố thí thì mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.” (Lc 11,41)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Brasil thuộc Châu Mỹ Latinh vào năm 1980, Đức Gioan Phaolô 2 tỏ ý muốn đến viếng thăm một vùng ngoại ô nghèo nàn của thành phố Rio de Janeiro.

Khi đến nơi, nhìn thấy tận mắt sự khốn cực của dân chúng tại đây, Đức Thánh Cha đã vô cùng cảm kích, và Ngài càng cảm kích hơn nữa, trước mối thịnh tình của họ dành cho Ngài.

Trong lúc xúc động, Ngài đã không biết làm gì hơn là, tháo chiếc nhẫn vàng Ngài đang đeo ở tay ra, tặng cho họ.

Sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, dân chúng trong khu ngoại ô nói trên, đã họp nhau lại để xem phải xử lý như thế nào về chiếc nhẫn vàng Đức Thánh Cha trao tặng.

Một số người đề nghị bán chiếc nhẫn rồi lấy tiền phân phát cho dân chúng. Họ lý luận rằng, đây là sự trợ giúp của Đức Thánh Cha, vì ngài thấy dân chúng ở đây quá nghèo khổ.

Nhưng một số người thì lại nghĩ khác. Theo đó thì xem ra như người nghèo không chỉ cần tiền bạc, mà họ còn cần một cái gì khác nữa. Đây, chúng ta hãy nghe một cụ già phát biểu:

“Nếu chúng ta đã có thể chiến đấu với cảnh nghèo, để sống còn cho đến hôm nay, thì tại sao chúng ta lại không có thể tiếp tục sống còn được, mà phải bán chiếc nhẫn kia đi, để lấy tiền mà sống? Tôi đề nghị, hãy cất chiếc nhẫn vàng của Đức Thánh Cha trao tặng chúng ta đi, và chúng ta hãy coi đó như một gia tài mà chúng ta sẽ để lại cho con cháu chúng ta.” Thế là chiếc nhẫn đã được cất giữ trong một ngôi nhà nguyện nhỏ ở trong vùng.

Trước sự việc trên đây, có người đã phiền trách Đức Thánh Cha là không thực tế một tí nào cả. Họ nói, tại sao Ngài không trao tặng những người dân nghèo, một số tiền mặt, để họ phân chia cho nhau, hầu xoa dịu bớt nỗi khổ đau vì nghèo túng, mà lại trao tặng một báu vật tượng trưng? Những người khác thì lại chê trách quyết định của dân nghèo, về việc giữ lại chiếc nhẫn. Họ cho rằng, đó là một quyết định “khảnh”, thiếu thực tế.

Chúng ta không phê phán về những nhận định trên đây, mà chúng  ta chỉ muốn nói lên rằng, việc làm của Đức Thánh Cha, cũng như quyết định của nhóm dân nghèo ở vùng ngoại ô của Rio de Janeiro có một sự ăn khớp, một sự thống nhất giữa ý hướng và hành động.

Thực vậy, khi tháo chiếc nhẫn vàng Giáo Hoàng ra, để trao tặng cho đám dân nghèo, Đức Gioan Phaolô 2 không muốn trình diễn, nhưng đó là một việc làm đột xuất, bắt nguồn từ một cảm xúc, trước nỗi thống khổ của người dân, mà Ngài được thấy tận mắt.

Cũng thế, quyết định giữ chiếc nhẫn lại chứ không đem bán, lấy tiền chia cho nhau, của những người dân nghèo ở vùng ngoại ô của Rio de Janeiro, đó cũng là một quyết định bắt nguồn từ tấm lòng chân thành yêu mến của những người nghèo ở đây đối với Đức Thánh Cha. Họ nghèo thật, họ cần tiền thật, nhưng họ cũng còn cần một cái gì khác nữa hơn là tiền.

Như vậy thì điều quan trọng không phải là thế này hay thế khác, mà là sự ăn khớp, sự thống nhất giữa ý hướng và hành động.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu đến nhà người Pharisêu dùng bữa mà không rửa tay trước khi ăn theo luật thanh sạch của người Do Thái. Tại sao Đức Giê-su không giữ luật này?

Bởi vì Chúa Giêsu muốn dạy cho họ một điều hết sức quan trọng, đó là: sự trong sạch không phải ở hình thức bên ngoài như tắm rửa hay do ăn mặc chỉnh tề, nhưng do chính tâm hồn, nơi một lương tâm trong sạch của con người.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con giữ đạo không chỉ nơi hình thức bên ngoài ở các lễ nghi, nhưng điều quan trọng hơn là lòng yêu mến Chúa và yêu thương tha nhân. Amen.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 10/2018)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s