17/10/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên – Lc 11,42-46
Thánh Ignatiô Antiôkhia, Giám mục, Tử đạo

Lời Chúa:

“Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu! Khốn cho cả các ngươi nữa, hỡi các nhà thông luật.” (Lc 11,42.46)

Câu chuyện minh hoạ:

Vào khoảng năm 1883, dưới sự lãnh đạo của một thanh niên là Ozanam, 8 sinh viên công giáo ở Paris, đã thường họp nhau lại hàng tuần, để thảo luận về một chiến thuật, hầu bảo vệ Giáo Hội, vì lúc đó Giáo Hội đang bị tấn công tứ phía.

Những buổi thảo luận suông đã diễn ra trong một năm trời, mà không đi đến một hành động cụ thể nào.

Tình cờ, 8 sinh viên này, đã nghe được một lời thách thức của một người chống phá Giáo Hội như sau:

“Các anh thì lúc nào cũng nói đến công lao của Giáo Hội các anh trong quá khứ. Điều đó chẳng lợi ích gì cả. Lúc này, Giáo Hội của các anh đã chết rồi. Còn nếu các anh nói là Giáo Hội của các anh còn sống, thì các anh hãy chứng minh đi. Một năm qua, chúng tôi chỉ nghe các anh thảo luận, tranh cãi với nhau bằng môi, bằng mép thôi, mà không thấy có một hành động cụ thể nào cả…”

Lời thách thức trên đây, đã được 8 sinh viên kia đón nhận như một bài học quí giá.

Ngay buổi chiều hôm đó, thay vì ngồi thảo luận với nhau như mọi khi, họ đã hành động. Hành động cụ thể đầu tiên của họ, đó là gom góp củi, rồi đem đến cho một người nghèo, lại ốm yếu, đang rét run, vì không có đủ tiền để mua chất đốt mà sưởi.

Buổi chiều hôm đó là chiều khai sinh hội Bác ái Thánh Vinh sơn, một hội chuyên giúp đỡ người nghèo theo tinh thần của Thánh Vinh Sơn Phaolô.

Sở dĩ hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn đã ra đời, vì những người tiên phong của hội hiểu rằng, người Kitô hữu không thể bênh vực Giáo Hội chỉ bằng những lời nói suông, mà còn phải bằng những hành động cụ thể, và nếu cần, bằng cả mạng sống nữa.

Suy niệm:

Lời nói dù có hay đến đâu thì cũng không thu hút người khác cho bằng những việc làm cụ thể. Sau khi lên tiếng khiển trách những người Pha-ri-sêu và các luật sĩ về tội vụ luật và hình thức, Chúa Giê-su đã vạch ra tội giả hình của họ là chỉ biết chất lên vai kẻ khác gánh nặng, còn họ thì không giữ, nên Chúa Giêsu đã nói rất nặng: “khốn cho các ngươi”. Đây là lời khiển trách những con người chỉ biết sống theo hình thức bên ngoài, còn tâm hồn thì đầy những xấu xa và tội lỗi.

Chúng ta đừng coi thường những lời Chúa khiển trách những biệt phái và Pharisêu, nhưng qua đó chúng ta kiểm điểm lại đời sống của mỗi người qua việc làm, lời nói, hành vi và cách xử sự của chúng ta, để mỗi ngày chúng ta điều chỉnh lối sống của mình cho phù hợp với Tin mừng hơn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có một trái tim hiền hoà, nhân hậu và khiêm tốn của Chúa Giê-su, để chúng con sống đúng phẩm giá người con như lòng Chúa mong ước. Amen.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 10/2018)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s