01. Tạo dựng một môi trường tình cảm tích cực – Richard Carlson.

Một khu vườn sẽ phát triển tốt tươi khi có những điều kiện tự nhiên thích hợp. Tương tự như vậy, gia đình của bạn sẽ vững bền hạnh phúc khi môi trường tình cảm của nó được quan tâm đúng mức. Có thể nói, môi trường tình cảm tích cực là nền tảng vững chắc giúp bạn xây dựng những mối quan hệ bền vững cũng như phòng ngừa những xung đột có khả năng xảy ra. Không những vậy, nó còn giúp bạn sống có trách nhiệm và cảm thấy thoải mái hơn trước những áp lực hàng ngày.

Khi cố gắng xác định môi trường cảm xúc lý tưởng cho bản thân và gia đình, có vài câu hỏi quan trọng để bạn tự đặt ra cho mình: Bạn là người như thế nào? Bạn thích sống và phát triển trong môi trường ra sao? Bạn có muốn gia đình mình là một nơi thật sự yên bình hay không? Những câu hỏi này rất cần thiết khi bạn xác định môi trường tình cảm tối ưu cho bản thân cũng như cho những người mà bạn thương yêu.

Việc tạo dựng một môi trường tình cảm phụ thuộc vào những yếu tố bên trong con người chúng ta nhiều hơn là môi trường xung quanh. Cụ thể là, vị trí của đồ đạc trong nhà , màu sơn tường hay màu của tấm thảm trải sàn có thể góp phần tạo ra một môi trường tình cảm, nhưng những thành phần cốt yếu nhất được xây dựng dựa trên những yếu tố như mức độ tiếng ồn, tốc độ sinh hoạt, sự tôn trọng của các cá nhân, và sự sẵn lòng (hay không sẵn lòng) lắng nghe người khác nói.

Chẳng hạn, gia đình tôi đã các định mục đích là tạo dựng và duy trì một môi trường sống yên bình cho tất cả các thành viên trong ngôi nhà của mình. Dù có lúc chệch hướng, nhưng chúng tôi luôn cố gắng thực hiện những bước đi cần thiết để tiến gần hơn mục tiêu này. Ví dụ, dù rất thích ở bên nhau, và thường xuyên làm điều đó, nhưng mỗi người chúng tôi đều muốn có một khoảng thời gian riêng tư trong nhà. Với nhận thức đơn giản rằng việc ở một mình có ý nghĩa tích cực hơn là tiêu cực, mọi vấn đề đều trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng tôi đã học cách nhận biết được khi nào thì một thành viên nào đó cần một môi trường yên tĩnh hơn hay một không gian cho riêng mình.

Dù hai cô gái của chúng tôi, Jazzy và Kenna, chỉ mới tám và năm tuổi nhưng khi thảo luận vấn đề này, chúng tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến của các cháu. Chẳng hạn, tôi thường mắc phải thói quen cố hữu của mình là luôn vội vã, cố gắng thực hiện nhiều việc một lúc, và tôi cho phép các con nhắc nhở tôi một cách nhẹ nhàng là hãy sống chậm lại một chút. Các cháu hiểu rằng việc giữ gìn một nhịp độ sống hợp lý là rất quan trọng nên đều cảm thấy thoải mái khi nhắc nhở tôi mỗi lúc tôi gây trở ngại cho mục tiêu này.

Rõ ràng, môi trường tình cảm lý tưởng tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình nên chúng sẽ rất khác nhau. Dù vậy, tôi nghĩ rằng nếu bạn dành thời gian để suy ngẫm về loại môi trường mà mình thích nhất, bạn sẽ nhận ra những điều đơn giản mà bạn có thể bắt đầu thực hiện. Hãy kiên nhẫn. Có thể môi trường tình cảm lúc này của bạn đã được hình thành từ nhiều năm trước, vì thế bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức để tạo dựng một môi trường mới. Nhưng tôi tin rằng, với thời gian, bạn sẽ thấy lời khuyên này hữu ích đối với gia đình mình.

Biên dịch: Việt Khương – An Bình

_________________________________

Vượt lên những chuyện nhỏ trong cuộc sống Gia đình

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s