02. Hãy sớm hơn mười phút – Richard Carlson.

Khi bạn hỏi bất cứ cá nhân hay gia đình nào về những nguyên nhân khiến họ cảm thấy căng thẳng nhất, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng hầu hết các câu trả lời đều có một điểm chung rất đáng suy nghĩ, đó là vì họ hầu như luôn “chậm mất vài phút”. Dù chuẩn bị đi xem một trận đá bóng, đến sân bay, thực hiện một chuyến đi dã ngoại cùng bạn bè hay đơn giản chỉ là một ngày bình thường ở trường hoặc ở công sở thì dường như hầu hết chúng ta đều tìm thấy lý do để chờ đến phút cuối cùng mới khởi hành, và kết quả là chúng ta thường đến nơi trễ một vài phút. Xu hướng này thường tạo ra rất nhiều căng thẳng không cần thiết vì nó khiến chúng ta phải nghĩ về những người đang đợi mình và những hậu quả có thể xảy ra khi ta đến trễ.

Thói quen không tốt này có thể được giải quyết một cách rất dễ dàng và đơn giản là hãy tự cho mình thêm mười phút, để bạn và gia đình mình đến được nơi cần phải đến mà không phải vỗi vã hay lo lắng về vấn đề thời gian. Thay vì đợi đến phút cuối cùng mới bước ra khỏi cửa, bạn hãy tự nhủ rằng, dù thế nào đi nữa bạn cũng sẽ đến sớm mười phút trong tâm trạng thoải mái.

Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị sớm hơn một chút so với thường lệ và chắc chắn rằng mình đã hoàn toàn sẵn sàng trước khi tiếp tục bắt tay vào một việc gì khác sau đó. Lời khuyên đơn giản này thực sự đã giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống. Thay vì loay hoay tìm đôi giày cho các con hay ví tiền của mình vào giây phút cuối cùng, giờ đây tôi thường có nhiều thời gian hơn để sẵn sàng đối phó với những tình huống có thể xảy ra ngoài ý muốn. Đừng cho rằng mười phút bổ sung này không mang lại ý nghĩa gì – thật sự chúng rất hữu ích. Vài phút bổ sung trước và giữa các hoạt động có thể tạo nên sự khác biệt giữa một ngày đầy căng thẳng và một ngày nhiều niềm vui. Ngoài ra, bạn còn nhận ra rằng, khi không đến trễ, bạn sẽ có cơ hội để tận hưởng niềm vui trong công việc thay vì cuống cuồng thực hiện chúng mỗi ngày. Thậm chí những điều bình dị thường ngày cũng có thể mang đến niềm vui lớn lao khi bạn không vội vã.

Khi đã hoàn tất một công việc nào đó, bạn hãy bắt đầu việc tiếp theo sớm hơn so với dự định một chút. Và nếu có thể, hãy cố gắng sắp xếp thời gian biểu cho các hoạt động của mình, cả trong công việc, giải trí lẫn tất cả các lĩnh vực khác một cách cụ thể. Tuy nhiên, bạn không cần tuân thủ một cách tuyệt đối các kế hoạch đã đề ra, mà thay vào đó, hãy tự thưởng cho mình một vài khoảng thời gian trống – khi mà bạn không có bất cứ công việc nào phải thực hiện.

Khi áp dụng lời khuyên này, tôi tin rằng bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra những đổi thay trong cuộc sống của mình. Sự căng thẳng, cuống cuồng khi tìm kiếm hoặc làm một việc gì đó sẽ được thay thế bằng một cảm giác thanh thàn, yên bình.

Biên dịch: Việt Khương – An Bình

_____________________________

Vượt lên những chuyện nhỏ trong cuộc sống Gia đình

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s