03. Để có hạnh phúc, hãy làm cho người bạn đời của mình hạnh phúc! – Richard Carlson.

Hẳn bạn đã nhận ra ý nghĩa của câu nói này, là khi người bạn đời của bạn hạnh phúc và cảm thấy được đánh giá đúng, anh ấy/cô ấy sẽ muốn giúp đỡ và chia sẻ cùng bạn tất cả những gánh nặng của cuộc sống. Còn ngược lại, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ không dễ dàng gì!

Thật ra, tôi không có ý khuyên rằng bạn phải có nhiệm vụ làm cho người bạn đời của mình cảm thấy hạnh phúc; bởi vì suy cho cùng, hạnh phúc của mỗi cá nhân phần lớn phụ thuộc vào chính bản thân họ. Dù vậy, trong cuộc sống gia đình, mỗi chúng ta đóng vai trò rất quan trọng trong việc người bạn đời của mình có cảm thấy được trân trọng hay không. Bạn hãy nghĩ về hoàn cảnh của mình mà xem. Bạn có thường xuyên cám ơn người bạn đời của mình một cách chân thành vì những gì mà anh ấy/cô ấy đã mang đến cho bạn không? Có rất nhiều người thừa nhận với tôi rằng, hầu như họ chưa có lần nào cám ơn người bạn đời của mình cả!

Bạn đời là người cận kề và chia sẻ cuộc đời với bạn. Theo lẽ đó, bạn cần cư xử với người ấy như với người bạn thân nhất của mình. Tuy vậy, bạn hãy xem thực tế chúng ta cư xử như thế nào nhé. Nếu người bạn thân của bạn nói: “­Tôi muốn được đi đâu đó một mình trong vài ngày”, thì bạn sẽ nói gì? Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ đáp lại bằng một câu gì đó, thường là: “Ồ, hay đấy. Mình nghĩ bạn nên làm như vậy vì bạn rất xứng đáng được nghỉ ngơi”. Nhưng nếu người bạn đời của bạn cũng nói câu ấy, thì phản ứng của bạn như thế nào? Đa số chúng ta sẽ cho đó là một điều quá đáng đối với mình, cảm thấy mình đang bị lừa dối hay bị bỏ rơi!

Rõ ràng, bạn thường không đối xử với bạn đời của mình giống như với người bạn thân, và đó chính là lý do mà nhiều người dần cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống gia đình. Nếu một người bạn thân ghé thăm bạn, quét dọn nhà và sau đó dành thời gian để nấu cho bạn một bữa tối, hẳn bạn sẽ rất cảm động và biết ơn họ. Thế thì tại sao khi vợ hay chồng bạn làm một điều tương tự, bạn lại không ghi nhận và thể hiện lòng biết ơn với họ như vậy? Dù làm việc bên ngoài xã hội hay nội trợ trong gia đình hoặc kết hợp cả hai công việc trên, thì mỗi người chúng ta cũng đều mong muốn và xứng đáng được công nhận và đánh giá đúng mức. Khi cảm thấy mình được xem trọng, bản năng tự nhiên của con người là muốn làm tốt hơn và giúp đỡ người khác nhiều hơn nữa.

Không khó khăn gì để đoán được biểu hiện của người bạn đời khi họ cảm thấy được đánh giá đúng mức và được tôn trọng thực sự. Đối với gia đình tôi, cả vợ tôi và tôi đều thật sự rất biết ơn và tôn trọng lẫn nhau, dù chúng tôi đã trở nên quá quen thuộc với nhau sau bao nhiêu năm chung sống. Tôi rất cảm động khi Kris nói rằng cô ấy biết ơn tất cả những việc mà tôi đã làm. Về phần mình, tôi cũng luôn ghi nhận và  thể hiện sự cảm kích trước những đóng góp tuyệt vời mà Kris đã dành cho gia đình chúng tôi. Kết quả là chúng tôi đều thích được làm điều gì đó cho nhau – không chỉ là vì bổn phận, mà vì chúng tôi biết rằng những việc mình làm có ý nghĩa quan trọng với người mình yêu thương như thế nào.

Nếu bạn đã hoặc đang làm những việc tương tự như vậy thì nên cố gắng duy trì chúng. Nhưng nếu bạn chưa từng thực hiện nó thì cũng không có vấn đề gì vì chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều gì đó. Bạn có thể tự hỏi bản thân: “Mình nên làm gì để thể hiện lòng biết ơn đối với anh ấy/cô ấy, hơn những gì mình đã từng làm?”. Thay vì nghĩ đến những gì mình đã đóng góp, bạn hãy ghi nhớ những điều mà người bạn đời đã trao tặng cho bạn. Hãy thể hiện lòng biết ơn và sự ghi nhận của bạn bằng những lời cám ơn chân thành. Khi người bạn đời của bạn càng cảm thấy hạnh phúc và được đánh giá đúng mức bao nhiêu, thì người ấy sẽ càng cố gắng giúp đỡ bạn bấy nhiêu. Đó chính là bí quyết để giúp bạn tạo dựng một gia đình hạnh phúc.

Biên dịch: Việt Khương – An Bình.

__________________________

Vượt lên những chuyện nhỏ trong cuộc sống Gia đình

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s