04. Sống hết mình với khoảnh khắc hiện tại – Richard Carlson.

Để làm được điều này, bạn hãy quan sát và học hỏi ở  những em bé xung quanh mình. Bạn sẽ nhận thấy rằng, đa số trẻ em, nhất là những em bé còn nhỏ tuổi, luôn sống hết mình với khoảnh khắc hiện tại một cách rất tự nhiên.

Có thể nói, sống hết mình với “khoảnh khắc hiện tại” không phải là một yêu cầu quá lớn lao hay đòi hỏi bạn phải có một nỗ lực phi thường nào đó. Tất cả những gì bạn cần làm là chú tâm ít hơn, hoặc nếu có thể, hãy quên đi những ưu tư, phiền muộn vì những sai lầm, những công việc chưa hoàn tất, hay những vấn đề đang ám ảnh bạn. Sống trong hiện tại đơn giản là sống hết mình cho những khoảnh khắc đang diễn ra, tập trung chú ý vào thời điểm hiện tại, không để cho trí óc bạn dẫn dắt bạn đi xa hơn, đến những trải nghiệm đã bị loại bỏ hay suy tư về những vấn đề chưa xảy đến. Khi thực hiện điều này, bạn không chỉ có thể tận hưởng một cách trọn vẹn những khoảnh khắc đang diễn ra, mà bạn còn thể hiện được cá tính và sự sáng tạo của mình một cách tốt nhất. Bởi vì khi đó, bạn ít bị phân tâm vì những mong muốn, nhu cầu và mối bận tâm của bản thân.

Những người hạnh phúc biết rằng dù cho việc gì xảy ra trước kia – hay những gì có thể sẽ xảy đến ngày mai – thì hiện tại mới chính là nơi duy nhất mà hạnh phúc thật sự tồn tại và được tìm thấy. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không bị ảnh hưởng hay không học hỏi được gì từ những trải nghiệm của bản thân hay không có kế hoạch nào cho tương lai. Đơn giản là nó giúp bạn hiểu rằng, nguồn năng lượng hiệu quả, mạnh mẽ và tích cực nhất của mình là nguồn năng lượng của ngày hôm nay – nguồn năng lượng của hiện tại. Khi bạn bị quấy rầy hay cảm thấy phiền muộn, thì đó thường là về những sự việc đã xảy ra hoặc chưa hiện hữu.

Bằng trực giác của mình, trẻ em hiểu rằng cuộc sống là một chuỗi những khoảnh khắc hiện tại nối tiếp nhau, quan trọng như nhau và mỗi khoảnh khắc đều xứng đáng được trải nghiệm một cách trọn vẹn. Trẻ em sống hết mình với hiện tại vad hoàn toàn chú tâm vào người đang ở bên cạnh chúng. Cách đây sáu năm, vợ chồng tôi thuê một người giữ trẻ để trông nom cô con gái hai tuổi những khi chúng tôi cần đi ra ngoài vào buổi tối. Một hôm, tôi và con gái đang chơi đùa rất vui vẻ bên nhau trong khuôn cát của cháu thì người trông trẻ tới. Khi tôi đứng dậy để đi, con gái tôi khóc thét lên phản đối, cứ như thể cháu đang nói: “Sao bố lại phá hỏng cuộc vui của chúng ta như vậy!”. Cháu khóc lóc và nhất định không chịu ở bên cạnh người trông trẻ và bắt buộc tôi phải ở lại. Sau khi dỗ dành cháu và giải quyết ổn thỏa tình huống này, tôi đi ra xe và phát hiện mình đã để quên chìa khóa trong nhà nên đành trở gót vào tìm chúng. Tôi hé mở cửa sau và thấy con gái tôi lại đang cười nói rất vô tư và chơi đùa vui vẻ trong khuôn cát của mình. Cháu đang tập trung chú ý vào những khoảnh khắc hiện tại tuyệt vời và đã hoàn toàn để cho quá khứ trôi qua – ngay cả khi quá khứ ấy chỉ mới diễn ra vài phút trước.

Người lớn chúng ta lý giải như thế nào về điều này? Một bác sĩ tâm lý hay người thường hoài nghi sẽ cho rằng cháu đang bị uốn nắn theo ý muốn của tôi – và tất nhiên, trong giả thiết này sẽ có một chút sự thật. Thế nhưng, dưới cái nhìn của một người hạnh phúc, họ sẽ thấy rằng cháu phản đối dữ dội trong một khoảnh khắc nhất định rồi sau đó chuyển ngay sang khoảnh khắc tiếp theo. Một khi tôi không còn ở đó nữa, cháu sẽ hướng sự tập trung của mình vào thời điểm hiện tại. Đây là một bài học tuyệt vời cho tất cả chúng ta.

Khi thực hiện lời khuyên này, bạn sẽ khám phá ra rằng, sống hết mình với hiện tại là một trong những cách thức quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nó mang đến cho bạn khả năng trải nghiệm những vấn đề thông thường theo một cách khác thường. Thay cho cảm giác phiền muộn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra rằng mình không có khoảnh khắc nào tốt đẹp và đáng để tận hưởng hơn khoảnh khắc đặc biệt mà bạn đang sống – khoảnh khắc hiện tại.

________________________________

Vượt lên những chuyện nhỏ trong cuộc sống Gia đình

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s