24/11/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Bảy Tuần XXXIII Thường Niên – Lc 9,23-26
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

“Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” (Lc 9,23).

.
Câu chuyện minh hoạ:

Người ta kể một câu chuyện vui như sau: Có một người nọ than vãn với Chúa Giêsu rằng cây thập giá mình đang vác nặng nề quá, còn những cây thập giá của một số người khác thì lại nhẹ nhàng hơn. Chúa Giêsu bảo người ấy đem cây thập giá kia vào kho, rồi cho người ấy tự do lựa chọn một cây khác thích hợp với mình. Sau một thời gian lựa chọn, người ấy chọn được cây thập giá ưng ý và hí hửng đem tới khoe với Chúa Giêsu. Ngài mỉm cười và nói: “Đây chính là cây thập giá mà con đã bỏ vào kho hồi nãy!”

Suy niệm:

Thập giá không bao giờ là quá sức đối với mỗi người, vì khi Người trao thập giá, Người sẽ ban cho họ sức để vác. Đối với người đời, thập giá là khổ hình, điều đó cũng có thể là tâm trạng của người Kitô hữu, chúng ta mong ước lên thiên đàng một cách êm ả, không phải gặp những gian nan trắc trở, không cần hy sinh khổ chế… nhưng đối với Chúa Giêsu, thập giá là phương thế dẫn đến sự sống. Chúa Giêsu đã xuống thế làm người, mặc lấy thân phận yếu đuối của con người, chia sẻ những khổ đau của con người, và sau cùng Ngài dùng cái chết để tiêu diệt tội lỗi, và nhờ sự phục sinh của Ngài, chúng ta được cứu thoát.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã đi theo con đường của Chúa Giêsu, chết vì đạo, và làm chứng cho đức tin vào Chúa Giêsu Phục sinh. Các ngài đã làm chứng niềm tin của mình bằng cái chết với muôn hình phạt như: Bá đao, lăng trì, thiêu sống… với mục đích để trở nên giống Chúa Kitô, Đấng đã chấp nhận cái chết để cứu độ nhân loại. Ngày nay, mỗi chúng ta cũng tử đạo bằng chính cuộc sống của mình qua những bổn phận và công việc hằng ngày. Để đi theo Chúa trên đỉnh vinh quang thì chúng ta phải chấp nhận thanh luyện, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống có khi phải hy sinh mạng sống, vì đó là dịp giúp mỗi người nên thánh.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con noi gương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam dám sống cho Tin Mừng và là chứng nhân của Chúa nơi mọi người chúng con gặp gỡ. Amen.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 11/2018)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s