18/12/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Ba Tuần III Mùa Vọng – Mt 1,18-24

Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,24)

.
Câu chuyện minh hoạ:

Trong thành phố nọ có hai cha con sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc. Một hôm, đứa bé gái chẳng may bị bệnh và ra đi mãi mãi. Người cha quá đau khổ , tuyệt vọng, quay lưng lại với tất cả mọi người. Ông chẳng thiết tha gì với cuộc sống nữa. Ông tự nhốt mình trong phòng và khóc mãi.

Một hôm, ngưòi cha ngủ thiếp đi và ông mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, ông gặp một đoàn người rước đèn. Tất cả ngọn đèn đều lung linh toả sáng, trừ ngọn đèn của đứa bé cuối. Đứa bé ấy cầm một ngọn nến không được thắp sáng. Nhìn kỹ hơn, ông nhận ra đứa bé ấy chính là đứa con gái bé bỏng của mình.

Ông tiến lại gần và hỏi con rằng: “Tại sao nến của con lại không cháy?”. Bé gái đã đáp rằng: “Con đã cố lắm nhưng không được cha à! Mỗi lần con thắp lên ngọn nến thì những gịot nước mắt của cha lại dập tắt hết ngọn nến của con”.

Đến đó thì người cha choàng tỉnh. Từ đó, ông lấy lại thăng bằng, lại sống vui vẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh bởi ông không muốn những giọt nước mắt của ông lại dập tắt ngọn nến hi vọng của con ông.

Nước mắt chỉ có thể xoa dịu phần nào chứ không thể làm tan biến hoàn toàn nỗi mất mát lớn lao. Hãy cứ khóc khi bạn cần, nhưng hãy đứng lên vững vàng bạn nhé! Bởi ngoài kia, đâu đó, ở một nơi nào đó, người thân của bạn đang nhìn bạn mỉm cười.

Suy niệm:

Thánh Giuse khi nhận được trọng trách của mình từ nơi Thiên Chúa, ông khiêm tốn đón nhận và sống trong âm thầm phục vụ nơi gia đình thánh. Ngài có một đức tin thật nhạy bén, và tỉnh thức ngay cả trong giấc mơ. Nhờ đó, Thánh Giuse được gọi là Đấng công chính, luôn chu toàn sứ mạng của mình trong mọi hoàn cảnh. Thánh Giuse tin dựa vào lời Chúa chứ không tin một cách cuồng tín, vì ngài đã được nghe tiên báo: Tất cả những việc nầy đã xảy ra để ứng nghiệm lời Chúa đã phán qua miệng ngôn sứ: này đây một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Ngày nay, Chúa cũng muốn mỗi người biết đọc ra ý Chúa qua mọi biến cố của cuộc đời. Muốn được như thế, chúng ta cần có một đức tin nhạy bén bằng việc tiếp xúc với Chúa, lắng nghe Lời Chúa và đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc đời. Thay vì bỏ Maria cách kín đáo, Giuse đã đón nhận Maria về nhà. Qua đó, Chúa cũng nhắn nhủ mỗi người chúng con biết cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa bằng khả năng và sự cố gắng mỗi ngày. Và khi đó, Chúa sẽ hiện diện trong cuộc đời như Chúa đã hiện diện trong gia đình thánh khi Giuse đón nhận Maria về nhà mình. Xin Chúa cho mỗi người chúng con cũng biết dẹp bỏ những ý riêng, ích kỷ của bản thân để dành chỗ cho Chúa ngự đến trong tâm hồn.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 12/2018)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s