25/12/2018. Phút lắng đọng Lời Chúa.

LỄ GIÁNG SINH – Lc 2,15-20

“Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ.” (Lc 2,16)

.
Câu chuyện minh họa:

Ngày xưa có một cậu bé được tặng cho một chú lính chì trong dịp lễ Giáng sinh. Cậu rất sung sướng. Nhưng chẳng bao lâu sau cậu nghĩ: giá như có cách gì làm cho chú lính bằng chì này có được sự sống như mình thì hay biết mấy! Và cũng chẳng bao lâu sau cậu bé lại lưỡng lự: làm cho chú lính này có sự sống tức là biến chú từ chì thành ra xác thịt; mà như thế không biết chú có chịu hay không, bởi vì khi mang xác thịt thì có thể bị đau, bị thương và nhất là bị chết. Thế là cậu bé không nghĩ tới việc làm cho chú lính chì thành người nữa.

Suy niệm:

Câu chuyện trên đây phần nào giúp chúng ta hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người. Đức Kitô không chỉ là Thiên Chúa nhưng Người đã làm người trong thân xác con người như chúng ta, mang thân phận mỏng manh, chịu đau thương, khổ cực, và nhất là cũng chết như chúng ta, nhưng Người không phạm tội. Ngài là Thiên Chúa nhưng không dành cho mình chức vị ngang hàng với Thiên Chúa, Ngài đã huỷ mình ra không, trở nên giống hẳn chúng ta. Ngài cũng bước vào đời sống thể xác: ăn uống, mệt mỏi, đói khát…; đời sống tâm lý: yêu thích tâm hồn đơn sơ trong trắng của trẻ thơ, buồn, khóc khi người bạn của Ngài là Lazarô đã chết…; đời sống xã hội: Ngài cũng có một gia đình, sống với các môn đệ như trong một gia đình…

Vì thế, Chúa đến trần gian để cứu chuộc chúng ta không chỉ bằng tâm hồn nhưng Ngài sống bằng thân xác và sinh hoạt như mỗi người chúng ta, để Ngài đồng hoá chúng ta, làm cho chúng ta không còn xa Ngài nữa. Do đó, mỗi việc chúng ta làm, suy nghĩ cần quy hướng về Chúa, để Người thánh hoá chúng ta, giúp chúng ta sống mầu nhiệm giáng sinh thật ý nghĩa.

Lạy Chúa, khi mang thân phận yếu đuối như chúng con, Ngài cũng đã chấp nhận những đau thương, xin giúp chúng con biết dùng những hy sinh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đầy những cạm bẫy của tội lỗi.

_______________________________

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 12/2018)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s