02/01/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Sau Lễ Thánh Gia – Ga 1,19-28
Thánh Basiliô Cả và thánh Grêgôriô Nazianzênô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh

“Có một vị đứng giữa các ông mà các ông không biết”. (Ga 1,26b)

.
Câu chuyện minh họa:

Vào một ngày mùa hè, trong một cánh đồng có một con châu chấu đang nhảy, la, hát thoả thích. Một chú kiến đi ngang qua, khệ nệ kéo một hạt lúa về tổ.

– Tại sao không đến đây ca hát trò chuyện với tôi, thay vì lao lực khổ sở cả ngày thế? Châu chấu nói.

– Tôi bận dự trữ lương thực cho mùa Đông, kiến đáp. Và tôi khuyên anh cũng hãy làm như thế.

– Tại sao lo lắng cho mùa đông? Châu chấu nói, hiện giờ chúng tôi còn đầy thức ăn.

Nhưng kiến ta tiếp tục công việc nặng nhọc. Khi mùa đông đến, châu chấu không có thức ăn và sắp chết vì đói. Trong lúc đó, nó thấy đàn kiến hằng ngày phân phát cho nhau những hạt lúa lấy từ kho dự trữ trong mùa hè. Châu chấu mới biết rằng:

Tốt hơn hết là chuẩn bị cho những ngày cần thiết.

Suy niệm:

Người Do Thái mong chờ Đấng Messia đến để được giải phóng, và mang lại hoà bình cho thế giới. Nhiều người trông mong một vị siêu nhân để chinh phục thế giới. Và trong chính đời sống khắc khổ của Gioan tẩy giả làm cho nhiều người lầm tưởng: Ngài là Đức Kitô. Ông đã thẳng thắn trả lời: Tôi không phải là Đấng Kitô. Tôi chỉ là tiếng hô trong hoang địa… và Gioan đã nhận ra nhiệm vụ của mình chỉ là người dọn đường, và ngài còn giới thiệu Đấng đến sau, ngài không đáng cởi dây giày cho Người. Gioan là người can đảm, không vị nể ai và chấp nhận bị bỏ tù, bị giết vì bênh vực cho sự thật. Tuy rằng Gioan can đảm như thế nhưng ông đã rất khiêm tốn trước mặt Chúa: “Tôi không xứng đáng cúi mình cởi dây dép cho Người”, và Chúa đã nâng ông lên: “Trong những người lọt lòng Mẹ, không ai cao trọng hơn Gioan”.

Mỗi Kitô hữu chúng ta cần phải noi gương thánh Gioan, không những làm chứng cho Chúa bằng lời nói nhưng bằng việc làm và cả hy sinh mạng sống mình để danh Chúa được nhiều người biết đến. Vậy, chúng ta phải làm gì để giới thiệu Chúa? Giữa một thế giới đầy hận thù, chia rẻ, thất vọng,… là Kitô hữu, chúng ta phải làm gì?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lấy chính đời sống của mình làm ánh sáng, làm muối men để muối men tin mừng đó thấm vào giữa lòng thế giới hôm nay, để thế giới này luôn rực lên ánh sáng của lòng vị tha, vị mặn của lòng mến, và hương thơm của sự bác ái.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 1/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s