03/01/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Năm Sau Lễ Thánh Gia – Ga 1,29-34

“Tôi đã thấy nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn”. (Ga 1,34)

.
Câu chuyện minh họa:

Hẳn đã có lần chúng ta ngồi tại bến xe, bến tàu để chờ xe, chờ tàu. Trong những lúc ấy, chúng ta thường được thấy những cảnh những người ăn xin, những người bán bánh kẹo, thuốc lá, đi chào mời những người đang có mặt ở đây. Nhưng có lẽ cảnh người đi bán thuốc dạo là đáng thương hơn cả.

Người này nói xùi cả bọt mép ra, để quảng cáo cho một thứ thuốc mà anh bán. Nhưng phần đông là rất ít người quan tâm đến thứ thuốc mà anh bán, mà nếu có ai quan tâm chú ý thì không phải là những lời anh quảng cáo cho thứ thuốc anh bán, mà chỉ là vì những điệu bộ, những cách thức quảng cáo của anh mà thôi.

Tại sao người ta lại thờ ơ đối với một thứ thuốc, mà theo như lời anh quảng cáo, là thứ thuốc thần hiệu nhất? Thưa có lẽ chỉ vì người ta đã quá quen với những lời nói không đúng với những sự thật. Bởi đó, những lời nói, dù có hay cách mấy đi nữa, thì người ta cũng đều nghĩ rằng, cần phải xét lại trước khi tin. Yếu tố giúp người ta dễ tin nhất, đó là một bằng chứng rõ ràng cụ thể.

Suy niệm:

Đời sống chứng tá của chúng ta đôi khi cũng như những người bán thuốc dạo, vì lời nói của chúng ta không đi đôi với việc chúng ta làm. Gioan là người đi trước Chúa để dọn đường cho Chúa, và làm chứng cho Chúa bằng cả cuộc sống của ông.

Gioan Tẩy Giả chưa từng biết Chúa Giêsu, nhưng ông lại là người bà con với Chúa và chắc chắn đã quen biết Ngài. Không phải Gioan nói ông không biết Chúa là ai, nhưng ông muốn nói là mình chưa từng nhận biết Ngài là Đấng Messia; ông vừa mới được mạc khải rằng Giêsu chính là Con Thiên Chúa. Một lần nữa, Gioan Tẩy giả nói rõ phận sự duy nhất của ông là chỉ cho người ta đến với Chúa Cứu thế. Ông chẳng là gì hết, còn Chúa Giêsu là tất cả. Ông không hề đòi hỏi danh tiếng hay địa vị cho chính mình, ông chỉ là người kéo màn để Chúa Giêsu một mình chiếm ngự trung tâm sân khấu.

Đối với chúng ta, những con cái của Chúa, thì nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta là làm chứng tá cho Chúa bằng đời sống của chúng ta. Vì theo Chúa cần phải tin, buộc phải giữ, mà những điều ấy, đôi khi vượt quá sức hiểu biết và suy tưởng của con người. Do đó, cần phải sống bằng một đời sống chứng nhân. Giữa những bách hại dã man, giữa những nguyền rủa thậm tệ, giữa những ngược đãi bất công, nếu những con cái Chúa vẫn can đảm, vẫn hiên ngang tuyên xưng niềm tin của mình, thì cuộc sống ấy chính là cuộc sống chứng tá hùng hồn nhất, có sức thuyết phục nhất.

Lạy Chúa, xin cho con biết dùng chính đời sống của mình mà giới thiệu và làm chứng cho Chúa cho con người trong thế giới hôm nay.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 1/2019)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s